Tiếng Việt | English

09/12/2018 - 00:50

Mỹ và Hàn Quốc mở rộng hợp tác về chiến lược kinh tế toàn cầu

Mỹ và Hàn Quốc vừa nhất trí mở rộng hợp tác về các chiến lược kinh tế toàn cầu.

Ngày 7/12, hai bên đã tổ chức vòng thứ ba của Đối thoại kinh tế cấp cao (SED) tại  Washington, Mỹ, do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Manisha Singh dẫn đầu.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho (Ảnh: The Korea Herald)
Cuộc họp tập trung vào cách thức để tăng cường hợp tác dựa trên sáng kiến Chính sách phương Nam mới của Hàn Quốc cũng như các chiến lược của Mỹ liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương  - Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới ở châu Á-Thái Bình Dương như an ninh mạng và sự phát triển của khu vực sông Mekong. Hai bên đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh y tế, năng lượng và trao quyền kinh tế cho phụ nữ như một phần trong thỏa thuận nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác mới mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trước đó.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí tổ chức Đối thoại kinh tế cao cấp hàng năm, đồng thời ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế.

Đối thoại kinh tế cấp cao Mỹ - Hàn Quốc được khởi xướng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Cuộc họp ngày hôm qua là lần đầu tiên cuộc đối thoại này được tổ chức kể từ khi hai chính phủ mới của hai nước nhậm chức./.

Phương Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết