Tiếng Việt | English

07/01/2016 - 06:17

Năm 2016 sẽ chứng kiến 5 bước ngoặt lớn

Trên trang Ozy, John McLaughlin, Phó giám đốc và Quyền giám đốc của CIA từ năm 2000-2004, nhận định thế giới chưa bao giờ phức tạp và nguy hiểm tới như vậy kể từ sau khi kết thúc Thế chiến II.

 

Vấn đề thách thức nhất trong năm 2016 là Syria

Trong số hàng chục vấn đề đang ập tới, có năm vấn đề toàn cầu lớn nhất trong năm 2016, nổi bật là Syria, hạt nhân Iran, Trung Quốc, Nga và EU, giá dầu. Bất kỳ thay đổi nào trong các vấn đề này đều gây ra hệ lụy thật sự - khi chúng lan tỏa rộng rãi ra bên ngoài, gây ra tác động y như các hòn đá ném xuống mặt hồ địa chính trị.

1. Đối phó với Syria

Syria đang bước vào năm thứ 5 của cuộc nội chiến. Cuộc xung đột này tiến triển thế nào trong năm 2016 sẽ tác động tới tất cả mọi thứ, từ số phận của phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ (IS) cho tới khủng hoảng nhập cư châu Âu, ổn định của các nước trong khu vực, sự bất ổn của thị trường dầu lửa, vị thế của Nga, và cấp độ đe dọa khủng bố ở Mỹ.

IS vẫn tiếp tục lớn mạnh nhanh chóng, và mở rộng về mặt địa lý. Bất kể gần đây bị thất thủ ở một số nơi, IS vẫn có thể có khả năng tiến hành hoặc khơi cảm hứng cho nhiều cuộc tấn công như ở Paris, và San Bernardino trước khi chiến lược từng bước đạt được mục tiêu (gây sức