Tiếng Việt | English

23/03/2020 - 16:27

Nga dự kiến hoãn bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp do dịch COVID-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tiến hành cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4 song nhiều khả năng sẽ phải hoãn bỏ phiếu tới tháng Sáu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong phiên họp Duma Quốc gia tại Moskva ngày 10/3/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Báo Vedomosti ngày 23/3 dẫn 3 nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Nga cho biết quyết định chính trị hoãn bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp đã được thông qua, song ngày bỏ phiếu mới vẫn chưa được xác định.

Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tiến hành cuộc bỏ phiếu này vào ngày 22/4. Nhiều khả năng, cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào tháng Sáu.

Theo các nguồn tin này, cho đến nay thời điểm rời ngày bỏ phiếu vẫn chưa được duyệt.

Một nguồn tin giải thích: “Do quyết định cuối cùng về ngày (bỏ phiếu) chưa được đưa ra, nên chưa chính thức công bố việc lùi thời điểm (bỏ phiếu).”

Tất cả các nguồn tin cho biết lý do của việc lùi thời điểm bỏ phiếu là tình hình dịch bệnh viêm dường hô hấp cấp COVID-19.

Một trong các nguồn tin cho rằng đỉnh điểm dịch bệnh có thể diễn ra vào tháng Tư và sau đó sẽ giảm.

Theo nguồn tin này, việc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp khó có thể diễn ra cùng lúc với ngày bầu cử duy nhất vào tháng Chín, vì các cuộc bầu cử khu vực được tổ chức theo Luật “Đảm bảo các quyền bầu cử cơ bản...,” và luật này “không phù hợp” với quy định về thủ tục bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp.

Một nguồn tin khác nói việc chọn ngày bỏ phiếu mới cũng phụ thuộc vào Kỳ thi Tốt nghiệp phổ thông trung học thống nhất (YeGE), được tổ chức vào tháng 6, do các trường học chính là nơi tổ chức bỏ phiếu, vì vậy có thể bỏ phiếu sau khi kết thúc kỳ thi.

Một trong các nguồn tin cho biết sắc lệnh của Tổng thống lập ngày bỏ phiếu toàn quốc mới cần được công bố muộn nhất là vào ngày 25/3, vì kể từ ngày này sẽ bắt đầu các hoạt động liên quan đến việc cử tri tham gia bỏ phiếu, cụ thể là việc đăng ký công dân muốn bỏ phiếu tại nơi đến qua cơ chế “Cử tri di động.”

Theo thủ tục bỏ phiếu toàn nước Nga được Ủy ban Bầu cử Trung ương phê chuẩn ngày 20/3, từ ngày 25/3-16/4, cử tri muốn bỏ phiếu tại nơi đến có thể gửi đơn đăng ký liên quan qua cổng “Dịch vụ nhà nước” hoặc Trung tâm hành chính một cửa (IFC), cũng như cho ủy ban bầu cử khu vực.

Hôm 17/3, ngay sau khi ký sắc lệnh tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp vào ngày 22/4, Tổng thống Putin đã gặp Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova.

Khi đó Tổng thống nói rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 22/4 chỉ khi tình hình dịch COVID-19 cho phép.

Ông Putin nhấn mạnh, theo luật sửa đổi Hiến pháp, việc bỏ phiếu được tổ chức không sớm hơn một tháng sau khi ký sắc lệnh ấn định ngày bỏ phiếu, song có thể được tổ chức lùi lại./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết