Tiếng Việt | English

04/10/2019 - 15:36

Nga khẳng định vai trò của châu Á trong nền chính trị quốc tế

Tổng thống Nga nhận định các nước châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và vị thế của mình trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 03/10 đã nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của châu Á và khẳng định phát triển quan hệ với các nước khu vực này luôn có ý nghĩa đặc biệt đối với Moskva.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể hằng năm của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tại Sochi, Tổng thống Nga nhận định các nước châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và vị thế của mình trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Bên cạnh việc nâng cao mức sống của người dân, các quốc gia châu Á đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến vào cuộc sống. Các tiến trình hội nhập, toàn cầu hóa được thúc đẩy nhanh chưa từng thấy ở khu vực này. Cùng với những tiến bộ ấn tượng, các nước châu Á vẫn duy trì được bản sắc của mình, phát huy truyền thống, nhớ về nguồn cội.

Tổng thống Nga Putin ủng hộ các quốc gia châu Á đóng vai trò quan trọng hơn trong nền chính trị quốc tế, nhấn mạnh “ngày nay tất cả đều thấy rõ rằng thiếu châu Á sẽ không thể giải quyết được các vấn đề toàn cầu.”

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhận định nhờ các quốc gia châu Á, cấu trúc thế giới đã trở thành đa cực, cho phép giải quyết hiệu quả các vấn đề ở mức độ toàn cầu, khu vực hay cấp quốc gia.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác có trách nhiệm với các quốc gia châu Á. Nước Nga với tư cách là thành viên chủ chốt của Liên minh kinh tế Á-Âu đang tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác của tổ chức này với các quốc gia châu Á thông qua việc thực thi các thỏa thuận tự do thương mại đã ký với Việt Nam, Singapore, Iran, triển khai chương trình hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giai đoạn 2019-2020...

Tổng thống Putin khẳng định bên cạnh việc tăng cường