Tiếng Việt | English

17/12/2015 - 04:14

Nga phá hủy gần 100 xe chở dầu, diệt hơn 300 tên IS

Bộ quốc phòng Nga ngày 16/12 cho biết các chiến đấu cơ nước này đã phá hủy gần 100 xe chở dầu, tiêu diệt hơn 300 tên IS tại Syria, chỉ trong 24 giờ qua.

Sukhoi Su-34 là mẫu máy bay ném bom lần đầu được Nga đưa ra chiến trường (Ảnh: Sputnik)

Thông tin được người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga công bố tại tỉnh Latakia, Syria trong một cuộc họp báo. Theo đó, đã có 59 lượt xuất kích chiến đấu được các máy bay của Không quân thực hiện, đánh phá hơn 200 mục tiêu của IS tại 7 tỉnh khác nhau.

“Trong 24 giờ qua, các máy bay chiến đấu Nga đã có 59 đợt xuất kích, đánh phá 212 mục tiêu của IS tại các tỉnh Aleppo, Idlib, Latakia, Hama, Homs, al-Hasakah và Raqqa của Syria”, thông cáo cho biết.

“Hơn 320 phiến quân và 34 xe bọc thép của các phần tử khủng bố, trong đó có 2 xe tăng, một xe chiến đấu bộ binh, 15 xe jeep trang bị súng máy cỡ lớn bị phá hủy”, người phát ngôn Igor Konashenkov cung cấp chi tiết.

Vị thiếu tướng cũng khẳng định các máy bay ném bom tối tân Su-34 đã tấn công nhiều cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mỏ của IS. “Để làm gián đoạn nguồn thu nhập của các phần tử khủng bố, các máy bay ném bom Su-34 đã phá hủy 94 trạm chuyển tiếp nhiên liệu gần khu vực Deir ez-Zor”, ông Konashenkov nói.

Trong khi đó, tại tỉnh al-Hasakah, các chiến đấu cơ Su-34 trong một cuộc “truy lùng tự do” đã phá hủy một đoàn gồm 15 xe chở dầu, ở phía Bắc các khu vực lọc dầu do IS kiểm soát.

Thông tin đáng chú ý được Bộ quốc phòng Nga công bố đó là, họ đã nhận được thông tin tình báo từ phe chống chính phủ tại Syria về một căn cứ ngầm của IS tại tỉnh Homs, trước khi điều máy bay Su-24 tới oanh tạc. Một chiến dịch tương tự cũng diễn ra tại tỉnh Allepo, một thành trì của IS, sau khi được phe đối lập cung cấp thông tin.

“Gần khu vực Al-Qaryatayn của tỉnh Homs, các máy bay Su-24M đã phá hủy một căn cứ bí mật của IS. Trong các hầm ngầm ở đây, những kẻ khủng bố đã tổ chức một trạm chỉ huy, kho vũ khí”.

Trong khi đó, các chiến đấu cơ Su-25 đã phá hủy một căn cứ quân sự lớn của IS tại khu vực Maarrat al-Nu'man, thuộc tỉnh Idlib.

“Chúng tôi có được thông tin về vị trí của cơ sở này từ các đại diện của phe đối lập Syria…Sau khi kiểm tra thông tin với Trung tâm thông tin tại Baghdad, cùng các cuộc trinh sát khác, định vị căn cứ quân sự bằng máy bay không người lái, chúng tôi đã phá hủy nó bằng một cuộc oanh kích của Su-25”, tướng Konashenkov nói.

Thanh Tùng

Theo Sputnik

Chia sẻ bài viết