Tiếng Việt | English

19/12/2015 - 05:08

Nga truyền hình trực tiếp việc mở hộp đen máy bay bị TNK bắn hạ

Hộp đen của chiếc máy bay quân sự Su-24. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/12, Cơ quan an toàn bay của quân đội Nga đã mời đại diện báo chí và các chuyên gia nước ngoài đến chứng kiến quá trình mở hộp đen của chiếc máy bay quân sự Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11.

Toàn bộ quá trình kéo dài một giờ đồng hồ và được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình "Rossyia-24". Kết quả xử lý thông tin thu được sẽ được công bố ngày 21/12.

Nga đã mời 14 nước cử đại diện chứng kiến quá trình mở hộp đen, song chỉ có đại diện của Trung Quốc và Anh tới Moskva. Bộ nhớ của hộp đen bao gồm 6 tấm vi mạch, song đã bị biến dạng, một phần bị hư hỏng, trong đó ba tấm bị hư hỏng nặng. Theo người bình luận truyền hình, những hư hỏng vật lý này có thể cho thấy nguyên nhân là do trúng tên lửa vì hộp đen được đặt ở phần đuôi của máy bay.

Các chuyên gia đã quyết định đưa hộp đen đi kiểm tra X-quang tại phòng thí nghiệm. Dự kiến từ ngày 19/12 bắt đầu phân tích và xử lý thông tin thu được từ hộp đen này và ngày 21/12 có thể công bố kết luận ban đầu.

Theo cựu tư lệnh Không quân Nga, tướng Petr Deinekin, các hộp đen máy bay hiện đại lưu giữ vài trăm chỉ số hoạt động của máy bay, do đó việc thiếu hụt thông tin từ vài tấm bộ nhớ bị hỏng không cản trở việc khôi phục toàn bộ bức tranh về vụ bắn rơi máy bay Su-24 này.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng tư lệnh lực lượng không quân Nga Sergei Dronov tuyên bố Nga có các chứng cứ cần thiết để chứng minh rằng máy bay ném bom Su-24 của Nga không hề xâm phạm lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ khi đang thực hiện nhiệm vụ truy quét nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria hôm 24/11 vừa qua.

Theo ông Dronov, máy bay Su-24 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong không phận Syria, ở vị trí cách không phận của Thổ Nhĩ Kỳ 5,5 km. Vụ việc đã làm quan hệ giữa Moskva và Ankara trở nên rất căng thẳng./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết