Tiếng Việt | English

12/09/2018 - 22:11

Ngành điều gặp khó vì cung vượt cầu

Ngày 12/9, Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức cùng lãnh đạo Cục Hải quan Long An, Cục Thống kê Long An đến thăm hỏi, tìm hiểu, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp (DN) kinh doanh điều đang gặp phải và nghe các kiến nghị, đề xuất của DN.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh điều đang gặp khó khăn

Theo đó, đoàn làm việc với 4 DN tại TP.Tân An là Công ty Cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco), Công ty Cổ phần Lông Vũ xuất nhập khẩu tổng hợp Long An, Công ty TNHH chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Tân An, Công ty TNHH Duy Đức.

Tại cuộc gặp gỡ, đại diện các DN cho biết, giá nguyên liệu, nhân điều xuất khẩu và thị trường liên tiếp giảm từ đầu năm đến nay khiến cho nhiều DN chế biến điều xuất khẩu liên tục thua lỗ. Trước đây, Long An có trên 35 DN sản xuất, chế biến điều thì hiện nay chỉ còn 13 DN hoạt động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sản xuất, kinh doanh điều thua lỗ. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất do nguồn cung vượt cầu.

Hiện, hầu hết DN kinh doanh điều đều vay tiền từ ngân hàng. Áp lực đến kỳ trả nợ ngân hàng khiến DN vô cùng khó khăn. Có không ít DN ký hợp đồng bán nhân điều với giá thấp để thanh toán nợ ngân hàng. DN mong muốn ngân hàng có chính sách giãn nợ, giảm lãi suất cho vay để giảm bớt khó khăn. Với kiến nghị từ DN, đoàn làm việc ghi nhận và sẽ báo cáo đến các ngành chức năng để sớm giúp DN vượt qua khó khăn./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết