Tiếng Việt | English

09/07/2018 - 11:50

Ngập nước kéo dài, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng

Hàng chục hộ dân thuộc khu vực Biền Dơi, ấp Long Thạnh, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An phản ánh đến các cơ quan chức năng về tình trạng lấp sông Cầu Tràm để hình thành dự án khu dân cư nhưng chưa xây dựng hệ thống cống thoát nước gây ngập nhà cửa, vườn tược kéo dài nhiều tháng qua.

Người dân bắc cầu tạm đi lại do nước ngập sâu vào mùa mưa

Người dân bắc cầu tạm đi lại do nước ngập sâu vào mùa mưa

Ảnh hưởng đến cuộc sống

Nhiều tháng qua, cuộc sống của người dân khu vực Biền Dơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nước mưa ngập vào nhà, vườn tược, đường sá nên đi lại lầy lội, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm,... Nguyên nhân, từ khi UBND huyện Cần Giuộc công nhận kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất công rạch Trị Yên thuộc 2 xã Phước Hậu và Long Thượng (khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng) và bàn giao ranh giới khu đất trúng giá để làm dự án Trị Yên Riverside (chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH BĐS Long Thuận Lộc), mặc dù đã tiến hành san lấp mặt bằng khu vực sông Cầu Tràm (hay còn gọi là Vịnh Lỡ) nhưng chưa xây dựng hệ thống cống thoát nước dẫn đến tình trạng nước ứ đọng lâu ngày cùng với nước mưa tràn ngập vào nhà các hộ dân.

Anh Trần Nhựt Hầu, người dân khu vực Biền Dơi, cho biết: “Từ khi lấp sông (tháng 6/2017), người dân nơi đây không thể chăn nuôi và bắt cá để kiếm sống như trước được nữa. Vườn mai của gia đình tôi trồng hơn 10 năm nay cũng bị ngập nước. Lấp sông khiến nước ứ đọng lâu ngày, ruồi, muỗi phát sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của hơn 19 hộ dân nơi đây”.

Bà Lê Thị Mỹ Hương, nhà cạnh sông cầu Tràm, bức xúc: “Cả tháng nay, nhà tôi và các hộ xung quanh bị ngập nước. Nước không rút được vì không có đường thoát. Đường đi bị ngập, người dân phải bắc cầu tạm vào nhà”.

Vì sao các ngành chức năng chưa vào cuộc?

Tình trạng ngập nước được người dân ấp Long Thạnh, xã Long Thượng phản ánh đến xã, huyện từ tháng 12/2017 đến nay nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi cũng như hướng giải quyết thỏa đáng.

Được biết, thực hiện Quyết định số 10983/QĐ-UBND, ngày 13/12/2016 của UBND huyện Cần Giuộc, UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục bàn giao mốc giới khu đất trúng đấu giá ngoài thực địa theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao mốc giới, 19 hộ dân có đất tiếp giáp chưa thống nhất ranh giới nên chưa thể xây dựng hệ thống thoát nước, dẫn đến ngập cục bộ tại khu dân cư Biền Dơi.

Trao đổi về vấn đề này, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã - Ngô Thanh Tuấn, cho biết: “Ngày 25/12/2017, địa phương có nhận đơn đề nghị lắp đặt cống thoát nước cho những hộ dân khu vực Biền Dơi. Địa phương nhiều lần thông tin, kiến nghị UBND huyện khảo sát, có giải phápkhắc phục tình trạng này”.

Cũng theo ông Tuấn, UBND xã thông báo đến các hộ dân có đất tiếp giáp rạch Trị Yên thống nhất ranh giới mà Phòng Tài nguyên và Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã đo đạc, xác định (giao theo tọa độ của hồ sơ địa chính, bản đồ địa chính và giấy chứng nhận đã cấp cho hộ dân) thời gian từ ngày 21/6/2018 đến 25/6/2018. Nếu các hộ dân vẫn không thống nhất bàn giao ranh giới, mốc giới và không có hồ sơ đất đai liên quan: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ về đất đai liên quan để chứng minh phần ranh giới trên, UBND xã thành lập tổ xử lý, lập biên bản vi phạm hành chính các trường hợp lấn, chiếm đất công không chấp hành và xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, các hộ vẫn chưa thống nhất bàn giao.

Tình trạng ngập nước tại khu dân cư khu vực Biền Dơi, ấp Long Thạnh kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng này./.

Hùng Anh

Chia sẻ bài viết