Tiếng Việt | English

28/08/2015 - 09:27

Nghĩ về chữ hiếu

Ơn nghĩa sinh thành ai cũng nặng mang nhưng bên cạnh đa số những người con biết kính cha, thương mẹ, vẫn còn đó một số người ngỗ nghịch, thậm chí giết hại người sinh ra mình. Mùa Vu lan nghĩ về chữ hiếu, chúng ta không khỏi xót xa trước những trường hợp như thế.

Người xưa cho rằng: “Thiên hữu tứ thời xuân tại thủ/ Nhân sinh bách hạnh hiếu vi tiên” (Trời có bốn mùa, xuân đứng đầu; Người có nhiều nết tốt, trước hết là hiếu). Chữ hiếu luôn được đề cao trong xã hội từ xưa đến nay. Bởi người có hiếu mới có được các đức tính tốt khác. Có nhiều cách biểu đạt, thể hiện khác nhau nhưng chữ hiếu phải xuất phát từ tấm lòng kính trọng và thương yêu cha mẹ thật sự của mỗi người. Chữ hiếu không nằm ở mâm cao, cỗ đầy, tức không đặt nặng giá trị vật chất, mà cốt ở tấm lòng thảo hiền của con, cháu. Thật vậy, chúng ta thử nghĩ xem, giữa gia đình giàu có nhưng con cháu chẳng biết đến ông bà, cha mẹ với gia đình tuy nghèo nhưng các thế hệ luôn hòa thuận, vui vầy, kính trên nhường dưới thì ai hạnh phúc hơn?

Bậc làm cha, làm mẹ nào cũng mong con mình trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, đây chính là niềm vui lớn nhất đối với đấng sinh thành. Do đó, con cái không chỉ quan tâm, chăm sóc tốt cha mẹ là đã làm tròn chữ hiếu. Mỗi người chúng ta còn phải phấn đấu thật nhiều trong cuộc sống để sống tốt, sống có ích.

Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta không khỏi đau lòng trước những vụ án con giết cha, giết mẹ, hay ngược đãi, đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, không nuôi dưỡng lúc tuổi già,... Và đâu đó trong cuộc sống hôm nay, mải miết chạy theo vòng xoáy của kim tiền, cũng không ít người con “quên” đi nơi mái nhà xưa có cha già, mẹ yếu đang ngày đêm mong đợi.

Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, đây chính là nền tảng, gia phong mỗi gia đình cần gìn giữ. Người lớn luôn là gương sáng cho con cháu noi theo. Bên cạnh đó, môi trường giáo dục trong nhà trường và ngoài xã hội cũng không kém phần quan trọng để góp phần hình thành nhân cách mỗi người, trong đó có đạo hiếu. Cần lắm việc dạy chữ gắn với dạy người trong môi trường sư phạm và những tấm gương sáng về lòng hiếu thảo trong xã hội cần được phát hiện, biểu dương kịp thời, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Mỗi người chúng ta phải luôn ý thức được trách nhiệm, bổn phận của mình đối với cha mẹ, để chữ hiếu luôn tròn đầy, mỗi ngày đều là ngày lễ Vu lan.

Một mùa Vu lan nữa lại về, những ai đang còn cha, còn mẹ xin hãy sống trọn đạo làm con; những ai cha mẹ đã đi xa, hãy nghĩ đến ơn sinh dưỡng mà sống tốt, sống có ích để không phụ công ơn của đấng sinh thành!./.

Khánh Tâm

Chia sẻ bài viết