Tiếng Việt | English

13/09/2018 - 05:05

Nghị viện châu Âu kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon trừng phạt Hungary

Theo hãng tin Reuters, ngày 12/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu khởi động thủ tục trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Hungary vì sự coi thường luật lệ của nước này.

Toàn cảnh một cuộc họp Nghị viện châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là lần đầu tiên cơ quan lập pháp của EU kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon, mở đường cho các biện pháp trừng phạt nhằm vào một nước thành viên.

Với 448 phiếu thuận, 197 phiếu chống và 48 phiếu trắng, kiến nghị trên đã được thông qua tại phiên họp toàn thể EP ở Strasbourg của Pháp.

Cuộc bỏ phiếu này đồng nghĩa với việc các nước EU khác sẽ phải cân nhắc cần làm gì với Hungary.

Trừng phạt nghiêm khắc nhất theo thủ tục Điều 7 sẽ là tước quyền bỏ phiếu của Hungary trong EU.

Tuy nhiên, ít khả năng điều này xảy ra vì cần có sự nhất trí của tất cả các nước EU còn lại, trong khi chính phủ theo trường phái dân tộc chủ nghĩa và chống nhập cư ở Ba Lan chắc chắn sẽ ngăn cản bất cứ hành động mạnh tay nào chống Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Phát biểu trước phiên họp của EP ngày 11/9, ông Orban cho biết sẽ không nhân nhượng trước hành động "tống tiền" của EU, mà sẽ tiếp tục các chính sách của mình.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2010, Thủ tướng Orban bị EU cáo buộc gây sức ép với tòa án, truyền thông và các nhóm phi chính phủ, cũng như không tiếp nhận người xin tị nạn đến châu Âu./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết