Tiếng Việt | English

01/08/2015 - 05:51

Người dân Myanmar giận dữ vì phóng thích 155 tù nhân Trung Quốc

Phương tiện truyền thông xã hội Myanmar hôm 31-7 bày tỏ sự giận dữ và thất vọng khi chính phủ nước này thả tự do cho 155 tù nhân khai thác gỗ trái phép người Trung Quốc, trong đó có 153 người bị kết án chung thân.

155 công dân Trung Quốc nói trên bị bắt hồi tháng 1 năm nay và bị tống giam hôm 22-7 tại TP Myitkyina, bang Kachin, miền Bắc Myanmar (giáp biên giới Trung Quốc). Họ bị tòa án kết tội khai thác gỗ lậu. Trong số này, 153 người lãnh án chung thân.

Tuy nhiên, đến ngày 30-7, chính quyền Naypyidaw nhân đợt ân xá 6.966 tù nhân đã thả tự do cho 155 phạm nhân người Trung Quốc, khiến cộng đồng dân mạng ở Myanmar sôi sục vì tức giận.

Một thành viên mạng xã hội Facebook lên tiếng: “Tôi hy vọng chính phủ Trung Quốc đọc được dòng chia sẻ này. Các người nhận lại 155 công dân của mình nhưng cũng nhận về sự căm ghét của 51 triệu người dân Myanmar”.

 

Những công dân Trung Quốc được phóng thích khỏi nhà tù TP Myitkyina hôm 30-7. Ảnh: Reuters

Thaung Su Nyein, Giám đốc Công ty Dịch vụ và Truyền thông Information Matrix, nói rằng chính phủ không giải thích về quyết định tha bổng những kẻ khai thác gỗ lậu và chỉ có phương tiện truyền thông xã hội công khai phản đối quyết định này.

“Không có lời giải thích - không có gì cả. Tại Myanmar, chúng tôi chỉ có thể phàn nàn trên Facebook” - ông Nyein bất bình.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Naypyidaw diễn ra khá tốt đẹp từ 49 năm nay. Myanmar đã mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia khác nhưng Trung Quốc vẫn là một đồng minh ngoại giao và kinh tế quan trọng. Việc lâm tặc Trung Quốc khai thác gỗ trái phép ở Myanmar khiến người dân nước này không hài lòng.

Tháng 1 năm nay, Myanmar bắt 155 công dân Trung Quốc khai thác gỗ lậu nói trên và vấp phải sự phản ứng của Bắc Kinh. Người dân Myanmar cho rằng Naypyidaw bị gây sức ép từ người hàng xóm khổng lồ của mình nên đành phải nhượng bộ./.

Gia Hân (Theo Reuters)/Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết