Tiếng Việt | English

08/12/2019 - 06:35

Người “đi xin” đáng yêu

Ông Sáu Lợi (Nguyễn Phát Lợi) được người dân xã Long An, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An ví von là người “đi xin” đáng yêu. Ông không “xin” cho bản thân mình mà là cho học sinh nghèo hiếu học, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Sáu thường bỏ công sức “đi xin” tài trợ

Ở độ tuổi 65, mái tóc bạc, sức khỏe lại giảm sút trong một lần phẫu thuật cột sống, ấy vậy mà ông Sáu vẫn miệt mài với công việc giúp người. Với tâm niệm “Làm việc phải hết mình, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm thì mới mang lại hiệu quả thiết thực”, ông đem hết tâm huyết phục vụ công tác khuyến học, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã phát triển mạnh.

Lần nào gặp, chúng tôi cũng thấy ông bận bịu với nhiều việc “không tên” dù đôi chân đi lại khó khăn. Ông bảo: “Ở độ tuổi này, vợ, các con đều khuyên tôi nghỉ ngơi, hưởng phước, sống vui cùng con cháu. Tuy nhiên, gắn bó với công tác khuyến học từ nhiều năm nay, lại giúp được nhiều người dân nghèo khó, tôi chưa nỡ... Bây giờ cũng sắp tết rồi, mình phải đi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều người hơn để xin quà tết cho người nghèo, cho bọn trẻ”.

Ông làm việc bằng cả cái tâm, không nề hà ngày nghỉ, ngày lễ. Ông sẵn sàng bỏ tiền xe, công sức để tạo mối quan hệ với các nhà hảo tâm, những người quen biết để vận động gây quỹ khuyến học, tặng quà tết cho người nghèo.

Những năm qua, ông vận động trao trên 1.000 suất học bổng; trên 8.000 phần quà; phương tiện đi lại và tập vở cho các em học sinh, xây dựng 4 căn nhà tình thương cho gia đình các em học sinh nghèo, khó khăn,... với số tiền trên 1,7 tỉ đồng. Không những vậy, ông cùng người dân xây dựng cầu liên ấp, xây đình, giặm vá đường nông thôn,... góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới. 

Ông Sáu Lợi tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Nói về việc mình làm, ông tươi cười: “Có đáng là bao so với những người khác. Mình nghĩ quê mình còn những người khó khăn, mảnh đời bất hạnh nên giúp được chừng nào cứ giúp”. Với ông Sáu, làm công tác khuyến học nếu chỉ có sự nhiệt tình thì chưa đủ, phải có tâm và am hiểu thực tế địa phương mới làm tốt được. Vì vậy, từ những ngày đầu tham gia công tác, người Chủ tịch Hội Khuyến học này luôn miệt mài với cơ sở, dành nhiều thời gian thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm, chăm lo con cháu học tập; vận động các gia đình, con em xa quê làm ăn thành đạt ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học.

Ngần ấy năm tham gia công tác, ông được tặng khá nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh và nhiều giấy khen khác của huyện Cần Giuộc,... Mới đây, ông là cá nhân duy nhất của huyện Cần Giuộc được khen thưởng cấp tỉnh qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,... Đây vừa là niềm vinh dự, tự hào và cũng là động lực thôi thúc ông Sáu tiếp tục cống hiến tâm sức của mình cho phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương./.

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết