Tiếng Việt | English

23/12/2015 - 17:41

Người mẹ kiên trung

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Phạm Thị Ca, ngụ ấp 2 xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Ở tuổi 86, mẹ sống trong sự yêu thương của con cháu và sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng đại diện các ban, ngành.


Mẹ Ca được đại diện Quân khu 7 tặng quà nhân dịp Về nguồn của Quân khu tại xã Bình Hòa Nam

Nhìn cuộc đời bình dị của mẹ hiện nay, ít ai biết rằng, thuở xưa trong kháng chiến, mẹ từng có những vết thương lòng mà cho đến tận ngày nay, có lẽ nỗi đau ấy vẫn còn âm ỉ. Mẹ kể rằng, thuở mười tám, đôi mươi, mẹ lập gia đình cùng ông Huỳnh Văn Xem. Cả hai vợ chồng sinh được 7 người con (5 người con trai, 2 người con gái). Khi Tổ quốc lâm nguy, như bao gia đình khác, chồng mẹ đã thoát ly theo cách mạng và tham gia kháng chiến chống Mỹ. Noi gương cha, người con trai Huỳnh Công Luận cũng lên đường tòng quân giết giặc. Thời loạn lạc, làm sao có thể kể hết những khó khăn, vất vả và hiểm nguy của các gia đình cách mạng.

Điều mẹ lo sợ nhất đã xảy ra. Trong kháng chiến chống Mỹ, cả chồng và người con trai của mẹ - anh Huỳnh Công Luận đều hy sinh. Nhận được tin dữ, mẹ đau xé lòng. Vượt qua những ngày tháng khó khăn ấy, mẹ tự động viên bản thân phải sống vì những đứa con còn lại đang rất cần mẹ chăm sóc. Khi đất nước hòa bình, 2 miền Nam - Bắc thống nhất, những tưởng nhà nhà sẽ được yên vui, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương. Nhưng có ngờ đâu, chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra. Người con trai kế tiếp của mẹ là anh Huỳnh Công Rây lại hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quốc tế và đã hy sinh năm 1978. Mẹ như chết lặng khi một lần nữa người đầu bạc khóc tiễn người đầu xanh,...

Đã 40 mùa xuân trôi qua, mẹ sống lặng lẽ cùng với vợ chồng người con gái út Huỳnh Thị Thu Sang và đứa cháu ngoại. Nhằm tri ân những đóng góp của gia đình mẹ, chính quyền địa phương xây tặng mẹ căn nhà tình nghĩa vào năm 1997. Qua thời gian sử dụng, căn nhà xuống cấp và đến năm 2012 đã được sửa chữa lại từ nguồn vốn Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Niềm vui cuối đời của mẹ là có con cháu kề bên. Mẹ luôn dạy dỗ và căn dặn các con, cháu của mình phải sống có ích, làm những việc có lợi cho dân, cho nước để giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình cách mạng.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Nam - Huỳnh Văn Được cho biết, toàn xã có 17 Mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ Phạm Thị Ca là 1 trong 2 mẹ duy nhất còn sống tại địa phương. Mẹ được các con, cháu phụng dưỡng chu đáo./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết