Tiếng Việt | English

26/02/2020 - 15:35

Nhà giàn DK1/10 khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 luôn đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công quản lý.

Nhà giàn DK1/10 chưa được nâng cấp, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ còn khó khăn

Nhà giàn DK1/10 chưa được nâng cấp, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ còn khó khăn

Còn nhiều khó khăn

Nhà giàn DK1/10 được xây dựng vào ngày 05/4/1994, là 1 trong 15 nhà giàn DK1 được lắp đặt trên bãi cạn Cà Mau, thuộc thêm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Khác với 14 nhà giàn DK1 ở các cụm Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Ba Kè, Phúc Nguyên, Tư Chính gồm một nhà cũ và một nhà được nâng cấp mới có điều kiện sinh hoạt rộng rãi hơn, nhà giàn DK1/10 chỉ có một nhà cũ, luôn chịu sự tác động của thời tiết. Mùa nắng thì nóng, thiếu nước ngọt sinh hoạt, mùa mưa thì chịu tác động của bão, áp thấp nhiệt đới, sóng to, gió lớn ảnh hưởng lớn đến công trình nhà giàn và hoạt động của đơn vị.

Nước ngọt ở nhà giàn DK1/10 chủ yếu lấy từ nguồn nước mưa dự trữ. Tuy nhiên, do bể chứa của nhà giàn nhỏ, nếu thời tiết không thuận lợi, vào mùa khô ít mưa nên thiếu nước và cần nguồn nước ngọt bổ sung từ đất liền. Đại úy Nguyễn Văn Thanh - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10, cho biết: Ở nhà giàn, ngoài rau xanh được xem là nguồn thực phẩm quý giá thì nước ngọt cũng quý không kém. Mỗi năm, nhà giàn DK1/10 chỉ sử dụng khoảng 60m3. Do đó, những chuyến tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra thăm luôn ưu tiên cấp nước ngọt cho nhà giàn. Dù nguồn nước ngọt còn hạn chế nhưng nhà giàn DK1/10 có thêm nhiệm vụ cung cấp nước ngọt cho ngư dân đánh bắt ở gần khu vực nhà giàn nếu có nhu cầu.

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Theo Đại úy Nguyễn Văn Thanh, thời gian qua, đơn vị tạo điều kiện cho CBCS hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống Tiểu đoàn anh hùng, nhà giàn DK1/10 khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công quản lý. Đơn vị luôn duy trì nền nếp, chế độ trực. Trong huấn luyện, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang thiết bị; duy trì thường xuyên, nghiêm túc các chế độ, nền nếp sinh hoạt; tích cực sửa chữa, bảo quản nhà giàn sạch sẽ, vận hành hiệu quả hệ thống năng lượng sạch.

Tăng gia sản xuất tại nhà giàn DK1/10

Tăng gia sản xuất tại nhà giàn DK1/10

Ngoài ra, đơn vị còn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, giúp đỡ ngư dân đánh bắt hải sản trong khu vực, chấp hành nghiêm pháp luật, quy định của Nhà nước. Năm 2019, đơn vị khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho 8 lượt ngư dân và 5 lượt quân nhân, cấp nước ngọt, gạo và các nhu yếu phẩm cho các tàu cá của ngư dân các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu,… Qua đó, xây dựng tình cảm tốt đẹp giữa ngư dân và đơn vị./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết