Tiếng Việt | English

15/02/2020 - 15:54

Nhiều cánh đồng, kênh mương khô cạn nước 

Nhiều diện tích lúa ở một số xã của huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Tân Trụ, tỉnh Long An đang đứng trước nguy cơ bị hư hại.

Một dòng kênh khô cạnMột dòng kênh khô cạn

Các năm trước, bơm nước từ kênh vào ruộng lúa là chuyện bình thường, nhưng nay mọi thứ điều khó khăn gấp nhiều lần. Xâm nhập mặn đã lấn sâu vào sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây làm nguồn nước bị nhiễm mặn nặng nên nhiều tuyến kênh phải ngăn lại để tránh đất ruộng bị nhiễm mặn.

Trong khi đó, nguồn nước tích trước đó ở nhiều tuyến kênh đã được bơm hết, hiện đã khô cạn tận đáy.

Một tuyến kênh cũng sắp cạn kiệt nướcMột tuyến kênh cũng sắp cạn hết nước

Khảo sát một số con kênh có nguồn nước quanh năm đủ để nông dân tưới tiêu hết thời vụ. Đến nơi, chúng tôi không khỏi giật mình, kênh rộng gần sông Vàm Cỏ Tây là Tổng Uẩn phường 5, TP. Tân An, mực nước cũng đang dần cạn kiệt, những máy bơm của người dân vẫn còn để bên bờ nhưng không còn hoạt động.

Kênh đi qua cống Liễu (ấp 5, xã Lạc Tấn), kênh Cai Tài (ấp 4, xã Quê Mỹ Thạnh), kênh rạch Nhum (ấp 5, xã An Nhựt Tân), kênh cầu Ván đi qua hai huyện Thủ Thừa, Bến Lức... đều ở tình trạng khô cạn nước.

Đám đất ruộng khô rangĐất ruộng khô rang

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ giữa tháng 11/2019, xâm nhập mặn đã bắt đầu xuất hiện và xâm nhập sâu vào hệ thống 2 sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, thời gian xuất hiện mặn sớm hơn gần 1 tháng so với cùng kỳ 2018-2019 và sớm hơn nửa tháng so với cùng kỳ 2015-2016.

Theo dự báo, diện tích lúa ở các địa phương trên có khả năng bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn khoảng 15.343 ha. Ngoài ra, diện tích rau màu, cây ăn trái vụ Đông Xuân 2019-2020 ở các địa phương này có khả năng bị ảnh hưởng 11.059 ha.

Trước tình này, các ngành, địa phương đã triển khai các giải pháp thực hiện phòng chống hạn, thiếu nước xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020.

Nông dân nhìn đám ruộng khô cạn nước

Nông dân nhìn đám ruộng khô cạn nước

Cũng như nhiều nông dân khác những ngày qua, ông Nguyễn Văn Toàn, ngụ ấp Bình Cang 2, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa đang đau đầu vì ruộng lúa bị cạn khô nước: "Chưa năm nào hạn mặn lại xảy ra sớm, trầm trọng như năm nay", ông Toàn than thở.

Nhìn cánh đồng lúa đang héo dần giữa trời nắng chói chang, ông Toàn nói, vụ này, ông xuống giống 1,5ha lúa, đây đều là đất thuê. Hiện nay, trà lúa đang vào giai đoạn trổ bông nhưng lại có nguy cơ mất trắng. Mấy hôm nay, ngày nào tôi cũng ra tuyến kênh gần đó để theo dõi tình hình, chờ có nguồn nước để bơm vào ruộng.

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nước sông Vàm Cỏ Tây đang bị xâm nhập mặn nghiêm trọng nên kênh dẫn vào đang được đóng, ngăn lại. Chỉ mong nguồn nước giảm bớt độ mặn để bơm nước vào cứu lúa, chứ cứ tình hình này khả năng mất trắng", ông Toàn lo lắng.

Thanh long cũng thiếu nước

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Nguyễn Chí Thiện cho biết, Sở đã trực tiếp khảo sát và nắm tình hình này. Cũng do nguồn nước sông qua các địa bàn trên bị nhiễm mặn nặng nên thời gian qua nhiều tuyến kênh, cống phải đóng, ngăn lại để tránh xâm nhập mặn lấn sâu vào nội đồng.

Hiện đang chờ con nước, nếu độ mặn giảm xuống mức cho phép thì ngành chức năng sẽ thuê máy bơm công suất lớn bơm nước từ sông vào các kênh nội đồng để cho nông dân tưới lúa. Nhưng nếu độ mặn không giảm, cứ như hiện tại thì khả năng sẽ có nhiều diện tích lúa không cứu được.../.

 Do xâm nhập mặn đã lấn sâu vào sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây làm nguồn nước bị nhiễm mặn nặng nên nhiều tuyến kênh phải ngăn lại để tránh đất ruộng bị nhiễm mặn.

Trong khi đó, nguồn nước tích trước đó ở nhiều tuyến kênh đã được bơm hết, hiện đã khô cạn tận đáy.

Đức

Chia sẻ bài viết