Tiếng Việt | English

09/10/2019 - 20:00

Nhơn Hòa đổi mới

Trước đây, Nhơn Hòa là một trong những xã nghèo của huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An với kết cấu hạ tầng yếu kém, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Tuy nhiên, nhờ được chọn làm xã Về nguồn của huyện năm 2018 cùng sự nỗ lực của địa phương, bộ mặt nông thôn của xã không ngừng đổi mới.

Xã nghề “thay da, đổi thịt”

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Hòa - Lê Văn Thanh cho biết: “Nhờ có chương trình Về nguồn mà địa phương được đầu tư rất nhiều công trình xây dựng cơ bản, nhất là cầu, đường giao thông. Những công trình này thật sự đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã. Từ nền tảng đó, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác vận động, tuyên truyền, huy động nguồn lực trong nhân dân từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng”.

Người dân trồng hoa tạo cảnh quan trên các tuyến đường nông thôn

Người dân trồng hoa tạo cảnh quan trên các tuyến đường nông thôn

Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, xã triển khai 11 công trình xây dựng cơ bản với tổng kinh phí gần 7,9 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp tiền mặt trên 570 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dân còn tích cực tham gia hiến đất, hoa màu, dỡ bỏ vật kiến trúc để đơn vị thi công hoàn thành đúng tiến độ. Nổi bật, ông Phạm Văn Mãi có 9.000m2 ruộng tại ấp Kênh Chà, là một trong những hộ dân bị mất đất khá nhiều nhưng ông vô cùng phấn khởi.

Ông Mãi nói: “Trước đây, tuyến đường 1000 Đông, ấp Kênh Chà, chỉ là đường đất nhỏ, hẹp, mùa mưa lầy lội rất khó đi. Sau đó, người dân góp tiền trải đá xanh nhưng đường khá nhỏ và phải gia cố thường xuyên mới đi lại được. Vì lẽ đó, khi địa phương phát động mở rộng, tráng đal tuyến đường này, người dân vui mừng lắm. Không riêng tôi mà các hộ dân ở hai bên tuyến đường đều đồng tình hiến đất, tất cả đều vì lợi ích chung”.

Tiếp tục đi một vòng quanh xã, nhìn những tuyến đường rộng rãi, khang trang, những cây cầu bê tông kiên cố vừa xây xong, không khó để chúng tôi cảm nhận niềm vui của người dân nơi đây. Để bày tỏ niềm vui đó, người dân chủ động trồng cây xanh và hoa trên các tuyến đường. Cảnh quan môi trường có những chuyển biến đáng kể so với trước đây. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng được lắp đặt, góp phần bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự địa bàn.

Chăm lo đời sống nhân dân

Từ nguồn lực của chương trình Về nguồn, rất nhiều nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết được xây dựng, hàng trăm phần quà đã trao tay, góp phần động viên, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã - Trần Ngọc Biên cho hay: “9 tháng năm 2019, xã vận động xây dựng thêm 2 căn nhà tình thương và 1 căn nhà Đại đoàn kết. Các hộ nghèo còn được hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế”.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Phụng đang được xây mới với sự hỗ trợ của địa phương

Gia đình bà Nguyễn Thị Phụng, ngụ ấp Hải Hưng, thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhà không có đất sản xuất lại phải nuôi cháu ngoại đang tuổi ăn, tuổi học. Cuộc sống gia đình khá chật vật khi bà Phụng mắc căn bệnh tiểu đường, phải uống thuốc điều trị thường xuyên. Sức khỏe không tốt, bà Phụng không thể làm việc nặng trong khi thu nhập từ việc chăn nuôi dê chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày. Căn nhà lá - tổ ấm của 2 bà cháu xuống cấp mấy năm nay nhưng chưa có tiền sửa chữa.

Thấy được hoàn cảnh trên, địa phương xét xây tặng gia đình bà căn nhà Đại đoàn kết. Hiện nay, căn nhà hoàn thành được khoảng 60%. Bà Phụng đang mong ngóng từng ngày để được vào ở trong căn nhà mới. Bà Phụng bộc bạch: “Căn nhà cũ mục nát hết rồi, mỗi khi mưa gió, tôi luôn nơm nớp lo sợ. Nay được địa phương giúp đỡ, bà cháu tôi mới có chỗ che mưa, chắn gió. Tôi mừng lắm! Giờ chỉ mong có nhiều sức khỏe để làm việc, nhanh chóng thoát nghèo, nuôi cháu ăn học, trở thành người có ích cho xã hội”.

Ngoài xây tặng căn nhà Đại đoàn kết, gia đình bà Phụng còn được hỗ trợ bò giống sinh sản để cải thiện kinh tế. Với sự chăm chỉ, chịu khó, việc chăn nuôi của gia đình thời gian qua rất thuận lợi, thu nhập ngày càng ổn định hơn trước. “Điều đáng mừng là những hộ được địa phương giúp đỡ đều cố gắng làm ăn, trong đó, nhiều hộ đã thoát nghèo hiệu quả. Đầu năm 2019, toàn xã chỉ còn 95 hộ nghèo, giảm 27 hộ so với đầu năm 2018” - ông Trần Ngọc Biên thông tin thêm.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng ủy, UBND xã Nhơn Hòa xác định trong nhiệm kỳ 2015-2020. Cùng với đó, xã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, tạo thuận lợi cho người dân trong phát triển KT-XH. Và những đổi thay của Nhơn Hòa hôm nay đã minh chứng cho nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân nơi đây./.

An Kỳ

Chia sẻ bài viết