Tiếng Việt | English

05/08/2020 - 12:12

Những người học trò nhỏ của Bác

Từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội đều có những tấm gương Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm cụ thể, bình dị.

1. Mấy chục năm công tác tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An khi về hưu, ông Trần Văn Giác vẫn không nghỉ ngơi mà tiếp tục đóng góp cho đời.

Ông Trần Văn Giác trên tuyến đường giao thông nông thôn do mình vận động xây dựng

Ngày nào còn khỏe, tôi nguyện cống hiến sức mình xây dựng quê hương. Đó cũng là học tập và làm theo gương Bác”.

Bí thư kiêm Trưởng ấp Bình Hòa, xã Đức Tân, huyện Tân Trụ - Trần Văn Giác

Ông từng đảm nhận nhiều vị trí tại xã Đức Tân như Chủ tịch UBMTTQ, Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng ủy. Ông nghỉ hưu năm 2014, sau đó, được địa phương vận động làm Bí thư Chi bộ ấp Bình Hòa, hiện kiêm thêm nhiệm vụ trưởng ấp.

Ông Giác chia sẻ, nhiều năm gắn bó với cơ sở và công tác tại địa phương nên hiểu rõ những khó khăn, vất vả của người dân nơi mình sinh sống - xã vùng sâu của huyện. Ngày trước, giao thông khó khăn, toàn là đường đất. Cuộc sống người dân khó nhọc do trồng lúa năng suất thấp, nước sạch chưa có để sử dụng do bị nhiễm mặn.

Trăn trở phải làm sao để cuộc sống người dân bớt khổ, ông vận động nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hợp lý. Hiện tại, phần lớn hộ dân nơi đây chuyển sang nuôi tôm, trồng thanh long và buôn bán nhỏ, lẻ. Đặc biệt, khi Trạm cấp nước ấp Bình Lợi, xã Đức Tân được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư gần cầu Triêm Đức, ông mừng lắm! Ông đến từng nhà, vận động các hộ dân nối đường ống để có nước sạch sử dụng, đến nay đạt khoảng 80%.

Giai đoạn 2018-2020, với vai trò Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bình Hòa, ông cùng tập thể Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp vận động người dân hiến đất, góp tiền mở rộng 6 tuyến giao thông liên xóm và mở rộng hương lộ Bình Hòa, xây dựng phòng học trường mẫu giáo,... với tổng kinh phí gần 2 tỉ đồng. Nhiều năm liền, ông được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Ngày nào còn khỏe, tôi nguyện cống hiến sức mình xây dựng quê hương. Đó cũng là Học tập và làm theo gương Bác” - ông Giác bộc bạch.

2. Nhắc đến hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Chính, ngụ ấp 3, xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, nhiều người không khỏi ngậm ngùi. Vợ ông bỏ đi khi 3 đứa con còn nhỏ, trong đó có một đứa bị khuyết tật trí tuệ. Một mình ông “gà trống nuôi con”, nuôi mẹ già bị bệnh trong khi việc làm không ổn định. Dù chăm chỉ làm lụng nhưng nghèo khó vẫn đeo bám người đàn ông lam lũ này. May mắn, ông được Chi bộ ấp 3 tặng 1 con bò giống. “Tôi rất mừng khi được địa phương quan tâm hỗ trợ. Tôi và con gái thay phiên chăm sóc bò, đến nay bán được bò con, có thêm tiền trang trải cuộc sống” - ông chia sẻ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chính được Chi bộ ấp 3, xã Hướng Thọ Phú hỗ trợ bò để phát triển kinh tế gia đình

Đó chỉ là một trong nhiều việc làm ý nghĩa của Chi bộ ấp 3 trong thực hiện Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Người có công đầu trong việc xây dựng nhiều mô hình ý nghĩa liên quan đến công tác xã hội là ông Đoàn Minh Triết, từng là Bí thư Chi bộ ấp 3.

Ông Đoàn Minh Triết (thứ 2, từ trái sang) nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố vì có thành tích trong Học tập và làm theo gương Bác

Hiện nay, dù không còn làm bí thư chi bộ ấp nhưng là đảng viên chi bộ, ông vẫn nhiệt tình làm những việc thiện giúp đời. Khắc ghi lời dạy của Bác, các đảng viên trong chi bộ đoàn kết, làm nhiều việc có ích cho xã hội. Những năm qua, ông cùng chi bộ vận động trao tặng bò giống, xây tặng nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, xây dựng quỹ “chăm sóc người nghèo”; vận động hiến đất, vật kiến trúc thực hiện các công trình xây dựng cơ bản. Ông Triết luôn tâm niệm, học theo Bác không cần những việc làm cao xa, lớn lao, đó có thể chỉ là những hành động giản đơn, ý nghĩa.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Thọ Phú - Võ Thị Thanh Hằng cho biết: Nhiều năm qua, Chi bộ ấp 3 nổi trội với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có sự đóng góp của ông Triết. Ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen trong thực hiện Chỉ thị 05. Những việc ông làm góp phần xây dựng thành công xã văn hóa, nông thôn mới.

3. Thượng tọa Thích Thiện Đức - Trụ trì chùa Ấn Chứng, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, là tấm gương sáng trong thực hiện lời dạy của Bác về sống tốt đời, đẹp đạo.

Thượng tọa Thích Thiện Đức có nhiều việc làm từ thiện, sẻ chia với những người có mảnh đời kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn. Thượng tọa luôn xem làm điều thiện là một việc hết sức cần thiết. Tấm lòng nhân ái, từ bi của Thượng tọa đã góp phần giúp đỡ nhiều học sinh có điều kiện đến đường.

Thượng tọa Thích Thiện Đức luôn tâm niệm sống tốt đời, đẹp đạo

Cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh éo le, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn để sống tốt, sống có ích là nghĩa vụ và trách nhiệm, đồng thời cũng mang đến niềm hạnh phúc cho mình”.

Thượng tọa Thích Thiện Đức - Trụ trì chùa Ấn Chứng

Giai đoạn 2018-2020, Thượng tọa cùng phật tử tặng quà và hỗ trợ kinh phí trên 200 triệu đồng cho thị trấn Đức Hòa, xã An Ninh Tây, Đức Hòa Đông và một số trường học tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Tết Trung thu, tiếp sức đến trường. Song song đó, Thượng tọa còn tặng quà người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ kinh phí điều trị bệnh hiểm nghèo, mổ tim bẩm sinh,... với số tiền hàng trăm triệu đồng trong năm.

Thượng tọa cho rằng, giúp đỡ, yêu thương người khác cũng là một trong những hoạt động thiết thực để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Vì vậy, Thượng tọa luôn tâm niệm “giúp người chính là giúp mình, là người con Phật thì ít nhiều phải học được hạnh từ bi của chư Phật”. Chia sẻ về những việc làm của mình, Thượng tọa Thích Thiện Đức chỉ nói rằng, đó là những việc làm hết sức bình thường, những việc nào có thể làm thì nên làm.

Thượng tọa tâm sự: “Cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh éo le, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn để sống tốt, sống có ích là nghĩa vụ và trách nhiệm, đồng thời cũng mang đến niềm hạnh phúc cho mình”.

Học tập và làm theo gương Bác đã trở thành việc làm thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của nhiều cá nhân. Mỗi người chỉ cần làm đúng, sống biết yêu thương để lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống là đã học tập và làm theo gương Bác./.

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết