Tiếng Việt | English

17/11/2015 - 12:42

Những đặc sản của ẩm thực Việt không phải ai cũng có dịp thưởng thức

Đó là những món ăn vừa quen và cũng lạ. Quen vì những đặc sản này đã được trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận, lạ vì không phải bất kỳ thực khách nào cũng từng nghe tên hay có dịp thưởng thức.

Lẩu thả Bình Thuận

Một nồi lẩu thả đúng chất là các thành phần được dọn lên trong những bẹ bắp chuối. Ảnh: nhommua

Cũng như các loại lẩu khác, lẩu thả gồm 3 phần, nước dùng, “thịt thà” và rau xanh. Thành phần và nguyên liệu của cả ba tùy theo nhu cầu hay sở thích. Song dù thêm bớt thế nào, một nồi lẩu thả ngon phải có sự tham gia của cá mai tươi ngon được tẩm ướp kỹ, thịt ba chỉ luộc và trứng vịt chiên.

Có hai loại lẩu thả là lẩu thả khô và lẩu thả nước. Cách thưởng thức lẩu thả khô như sau, cho bún tất cả thành phần vào tô, chan nước dùng lên trên. Lẩu thả nước hơi khác với việc thả từng lát cá mai tươi ngon vào nồi nước dùng. Mỗi cách thưởng thức có cái ngon khác nhau. Tuy vậy, du khách thường chọn lẩu thả nước còn người địa phương lại “kết” lẩu thả khô.

Gà nướng KonPlông Kon Tum

Ảnh: giaoduc.net

Gà nướng KonPlông dùng hình thức mổ moi (mổ ở phao câu), rồi nướng trên lửa than. Cách tẩm ướp món gà này khá lạ. Cụ thể trước khi nướng gà được nhồi sả, lá chanh vào bụng. Riêng phần da ngoài tẩm ướp với hành phi, xì dầu trước khi nướng, thì trong quá trình nướng, nó tiếp tục được quết đều lên da mang đến độ thơm, béo khó cưỡng.

Chả trứng mực Cà Mau

Ảnh: yesvietnam

Khác với người anh em chả cá Hạ Long, có rất ít người biết đến món đặc sản chả trứng mực của Cà Mau. Điều này được giải thích là do hạn chế về nguyên liệu.

Cách chế biến chả trứng mực khá cầu kỳ. Đầu tiên, người ta sẽ chọn những con mực vừa đánh bắt được, xẻ lấy trứng. khoảng 11 – 13kg mực này thì có một kg trứng. Sau khi sơ chế, cho trứng mực vào cối quết chung với trứng vịt, thịt và gan lợn. Khi đạt đến độ sánh, mịn nhất định, hỗn hợp này sẽ được bóc từng cục vo tròn, ép dẹt và phơi khô. Khi ăn, chiên chả trứng mực ngập trong dầu/mỡ.

Súp lươn

Ảnh: avair.vn

Cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn không lạ song món súp lươn thì không phải thực khách nào cũng nghe tên hay có dịp nếm thử.

Cách chế biến súp lươn khá đơn giản. Thịt lươn sau khi làm sạch sẽ được xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay sau đó cho vào nấu chung với nồi nước dùng được hầm từ xương. Món này thường ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt.

Bún đũa Nam Định

Ảnh: hivietnam.net

Ngoài cái tên lạ tai, bún