Tiếng Việt | English

13/12/2015 - 20:37

Những điều cần làm khi mắc cảm lạnh

Khi đã mắc cảm lạnh bạn cần làm gì? Sau đây là những lời khuyên của chuyên gia để tự cắt cơn cảm lạnh mà không cần thuốc.

Đừng vội đến bác sĩ

Bác sĩ sẽ kê toa để chữa bệnh cảm lạnh của bạn, trong đó có thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, theo bà Jeffrey Linder, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện phụ nữ ở Boston (Mỹ), bằng cách này, bạn đang đặt hóa chất vào trong cơ thể của bạn và nó có thể gây tổn thương cho bạn. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bao gồm tiêu chảy, phát ban và tăng sức đề kháng.

Không hỉ cả 2 mũi một lúc

Hỉ mũi khiến virus bị đẩy xa hơn lên xoang, theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm William Schaffner. Thay vào đó, dùng một ngón tay bịt một lỗ mũi, hỉ nhẹ nhàng một bên mũi, sau đó chuyển sang hỉ mũi khác. Bằng cách này cũng giúp mũi khỏi bị viêm.

Dùng ly nước nóng cho hơi nước nóng đi vào lỗ mũi giúp làm ấm hệ hô hấp của bạn. Có thể thêm chút hột muối vào ly nước ấm này, theo bác sĩ gia đình và nhà nghiên cứu y học thay thế Bruce Barrett. Sử dụng cách này hai lần một ngày.

Ăn súp gà

Đầu tiên và quan trọng nhất là dùng món súp gà nóng và để giúp hydrat hóa, tiến sĩ Evangeline Lausier của Viện Y học Duke. Ngoài ra, thịt gà và nước dùng từ xương gà rất giàu axit amin carnosine giúp giảm viêm và ức chế virus cúm.
Có thể thêm các loại thảo mộc tươi và gia vị vốn giàu điện năng vào bát súp gà. Tỏi có thể giúp cơ thể phá vỡ chất nhầy, trong khi gừng có thể làm giảm buồn nôn nếu bạn bị cúm, bà Lausier nói.

Uống nước ấm

Khi bị bệnh, bạn đổ mồ hôi nhiều hơn do virus làm tăng nhiệt độ cơ thể và mất chất lỏng trong cơ thể qua sổ mũi hay hắt hơi liên tục. Nhưng đồ uống có thể có hiệu quả hơn nếu được phục vụ nóng. Loại trà thảo dược hoặc nước nóng với chanh hoặc gừng có thể làm dịu niêm mạc bị kích thích ở mũi, họng và ruột.

Ngủ

Chiến đấu với virus đòi hỏi cơ thể cần năng lượng chuyển hóa. Theo các bác sĩ, thêm mỗi giờ ngủ sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn./.

Theo Thanh Niên/Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết