Tiếng Việt | English

10/03/2020 - 21:20

Những “đội quân” nhặt rác ở Thanh Phú

Nhận thấy rác thải bị vứt bừa bãi ở khu dân cư, trên đường, một số người dân ở xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An họp bàn thành lập tổ nhặt rác. Từ việc làm thiết thực, ý nghĩa, phong trào nhặt rác lan tỏa rộng rãi, được nhiều người hưởng ứng tham gia, đến nay, các ấp trong xã đều có tổ nhặt rác.

Trẻ em, người tật nguyền cũng tham gia

Gần 5 giờ chiều ngày thứ sáu, khi mặt trời còn le lói ánh nắng, khoảng 20 người, có nam, nữ, ở nhiều lứa tuổi khác nhau tập hợp tại Nhà Văn hóa ấp Tấn Long, xã Thanh Phú. Nhiều người qua đường tò mò, để ý khi nhìn thấy ai cũng mặc cái áo màu vàng rực rỡ, phía sau có dòng chữ “Tổ thu gom rác ấp Tấn Long”. Còn với người dân địa phương và các địa bàn lân cận, những thành viên mặc áo vàng không còn xa lạ mà trở nên quen thuộc. Đó chính là các thành viên trong tổ nhặt rác của ấp.

Các thành viên trong tổ nhặt rác

Sau khoảng 5 phút tập trung để lấy các vật dụng cần thiết như cây gắp, bao tay, bao bì, ủng, tất cả tỏa ra đi dọc 2 bên Đường tỉnh 830C theo hướng về Chợ Đệm, TP.HCM nhặt rác. Hết ngoài đường chính, các thành viên lại tiếp tục đi nhặt rác ở các tuyến đường nhánh, khu dân cư. Thi thoảng, đội quân nhặt rác lại có thêm một số thành viên mới, đó là những công nhân vừa tan ca trong các công ty, xí nghiệp về.

Trong đội quân nhặt rác, có những người 50, 60 tuổi, công nhân, cán bộ hưu trí, các cô chú bị tật nguyền và cả trẻ nhỏ. Như cô Nguyễn Thị Thiền (50 tuổi) bị câm bẩm sinh, hay các bé Trương Thúy Loan (10 tuổi) và Nguyễn Minh Trường (9 tuổi) là con của công nhân đang ở trọ trên địa bàn ấp. Thời gian qua, hai bé là thành viên tích cực đi nhặt rác.

Bà Huỳnh Thị Hai (60 tuổi) kể: “Thấy mấy người lớn đi nhặt rác, hai đứa liền xin phép đi theo phụ giúp, rồi cha mẹ các em cũng cho phép nên chúng tôi đồng ý. Việc nhặt rác không nặng nhọc vì chủ yếu là chai nhựa, túi nylon”.

Em Trương Thúy Loan bày tỏ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Chúng em vẫn thường được dạy như thế. Tham gia nhặt rác, em thích lắm vì đã góp sức mình làm đẹp, giữ gìn môi trường nơi đang sinh sống”.

Trong chốc lát, các thành viên nhặt được rất nhiều rác bỏ vào bao. Cứ thế, những bao rác được đưa đến tập kết đúng nơi quy định để tiện lợi cho công nhân công trình đô thị thu gom đưa đi xử lý.

“Đây là những thứ rác chủ yếu do người đi qua vứt xuống, còn người dân ở địa phương hầu hết đã chấp hành đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác, xả thải gây ô nhiễm môi trường. Giờ ở xã, ai vứt rác bừa bãi mà bị phát hiện thì bị phê bình ngay. Điều đáng mừng là có người sau khi bị nhắc nhở, ý thức nâng lên hẳn, những lần khác đều để rác đúng nơi quy định”, bà Nguyễn Thị Tuyết - thành viên tổ nhặt rác, nói. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ tích cực, các thành viên quay lại nhà văn hóa ấp cất các dụng cụ và trở về nhà trong niềm vui.

Từ sự đi đầu của đảng viên

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phan Gia Cảnh - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Tấn Long cũng là Đội trưởng tổ nhặt rác của ấp, cho biết, mô hình nhặt rác được người dân ủng hộ và tích cực tham gia. “Các thành viên tham gia là trên tinh thần tự nguyện, không có chế độ