Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Những dòng họ hiếu học trên quê hương An Thạnh

Nhiều năm qua, xã an Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An được xem là một trong những đơn vị có phong trào khuyến học (KH) - khuyến tài phát triển khá mạnh. Đi đôi với công tác quản lý, vận động nguồn quỹ giúp đỡ học sinh giỏi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, an Thạnh còn được biết đến là địa phương có 2 dòng họ hiếu học tiêu biểu. ngoài ra, xã còn được huyện chọn làm đơn vị thí điểm xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập năm 2014-2015. Đây không chỉ là niềm tự hào, vinh dự của con cháu 2 dòng họ mà còn là của cả xã an Thạnh.

Dòng họ Huỳnh phát thưởng cho con cháu

Dòng họ Huỳnh - thuộc ấp 1A, là dòng họ hiếu học lâu đời của xã, đạt danh hiệu tiêu biểu xuất sắc của tỉnh.

Hiện nay, dòng họ này có 35 hộ với 135 nhân khẩu. Nhắc đến thành tích học tập của dòng họ Huỳnh, nhiều người phải nể phục. Tính đến thời điểm này, trong dòng họ có 6 thạc sĩ, 1 người đang học cao học, 45 người tốt nghiệp đại học, còn lại các con cháu đang theo học cấp phổ thông với thành tích học tập xuất sắc.

Hầu hết con cháu trong dòng họ đều thành đạt, đa phần là những cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, giữ nhiều vị trí khác nhau trong xã hội như Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Bến Lức, Giám đốc Phòng Giao dịch Bến Lức-Ngân hàng MHB Chi nhánh Long An, Hiệu trưởng Trường THPT Ischool, giảng viên Trường Đại học An Ninh,...

Để duy trì những thành tích của dòng họ mình, Trưởng ban KH dòng họ Huỳnh - Huỳnh Quốc Quang nói: "Dòng họ vốn giàu truyền thống hiếu học. Do đó, ở mỗi gia đình không ai bảo ai đều lấy thành tích của ông cha mình làm gương mà noi theo. Hơn nữa, những người có uy tín trong dòng họ thường khuyên nhủ, chỉ dạy con cháu không chỉ ở việc học tập mà cả những điều hay lẽ phải ở đời. Để khích lệ, động viên tinh thần học tập của con cháu, các thành viên trong dòng họ còn thành lập quỹ KH.

Đến nay, quỹ KH dòng họ được 30 triệu đồng. Sau khi kết thúc năm học, Ban KH dòng họ đều làm lễ tổng kết để đánh giá và trao phần thưởng cho con cháu. Hoặc vào dịp Tết Cổ truyền của dân tộc, khi có con cháu tụ họp đông đủ, chúng tôi thường lồng ghép sinh hoạt về những nội dung dòng họ hiếu học".

Ngoài hỗ trợ cho con cháu, dòng họ Huỳnh còn đóng góp tiền ủng hộ Quỹ KH xã An Thạnh; làm đường giao thông nông thôn, không chỉ phục vụ việc đi lại của con cháu mà còn cho cả nhiều người dân trong ấp 1A.

Dòng họ Phan hiếu học tại ấp 4, dù mới thành lập đầu tháng 9-2014 nhưng thành tích và những đóng góp của con cháu dòng họ được nhiều người ghi nhận.

"Phong trào KH - khuyến tài của xã An Thạnh mạnh về nhiều mặt, đặc biệt là trong công tác vận động, gây dựng quỹ. Hằng năm, Hội KH xã phát học bổng, tặng quà cho các em nghèo, học giỏi, hiếu học lên đến 75 triệu đồng. Đến nay, nguồn quỹ đạt trên 711 triệu đồng. 2 dòng họ hiếu học còn tham gia công tác từ thiện xã hội tại địa phương, nhất là dòng họ Phan, chỉ riêng trong năm 2014, đã tài trợ xây dựng nhà tình thương, tặng xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ tiền cho cộng đồng KH ấp 4, góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn,... với số tiền gần 200 triệu đồng" - Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh - Huỳnh Phú Cường cho biết.

Đây là dòng họ tiêu biểu của cộng đồng KH ấp 4. Dòng họ hiện có 30 hộ với 140 nhân khẩu. Nghề nghiệp chủ yếu của các gia đình là sản xuất nông nghiệp. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong dòng họ luôn đoàn kết, giúp đỡ, tạo điều kiện cho con cháu học tập tốt để mở mang kiến thức, đem lại cuộc sống ấm no cho con cháu, cho xã hội.

Những năm gần đây, trong dòng họ đều tổ chức trao quà cho các cháu học tập giỏi hoặc có hoàn cảnh khó khăn nhằm khích lệ tinh thần học tập. Qua đó, hằng năm, các con cháu trong dòng họ đều đạt thành tích cao trong học tập, được các cấp khen thưởng và nhận được học bổng của trường có tăng lên.

Các gia đình trong dòng họ đều đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" và "Gia đình hiếu học". Dòng họ Phan có 4 người là thạc sĩ, 36 người tốt nghiệp đại học, 14 người tốt nghiệp cao đẳng,... Trong dòng họ đã thành lập được Ban KH gồm 7 thành viên. Chỉ mới đi vào hoạt động nhưng dòng họ đã vận động xây dựng được nguồn quỹ 20 triệu đồng để chăm lo cho việc học tập của con cháu khi gặp khó khăn và kịp thời khen thưởng các cháu học giỏi.

Ông Phan Văn Thắm, thành viên dòng họ chia sẻ, gia đình ông bao đời nay làm nông nghiệp, 2 vợ chồng dù rất ham học nhưng vì hoàn cảnh đã không theo đuổi được ước mơ của mình. Sau này, ông bà quyết tâm cho các con ăn học đến nơi, đến chốn.

Trong 6 người con của gia đình có 4 người tốt nghiệp từ cao đẳng đến đại học và trên đại học. Bản thân ông dù lớn tuổi nhưng vẫn nêu cao tinh thần học tập suốt đời thông qua việc tìm hiểu, tuân thủ các quy định, chủ trương của Đảng và Nhà nước và tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt. Nhìn thấy con cháu trong dòng họ học giỏi, chăm ngoan, có việc làm ổn định, ông rất vui mừng, phấn khởi. Việc thành lập dòng họ Phan hiếu học, ông thấy rất tự hào. Đó không chỉ duy trì được truyền thống hiếu học của các gia đình, gắn bó, quan tâm, chia sẻ giữa các thành viên mà còn góp phần làm cho phong trào KH-khuyến tài xã An Thạnh phát triển.

Các thành viên trong Ban KH đều nhiệt tình, tích cực tham gia, hưởng ứng việc xây dựng dòng họ hiếu học nhưng người có nhiều tâm huyết, công sức đóng góp phải kể đến là ông Phan Văn Tấn, Phan Văn Cà,...

Chủ tịch Hội KH xã - Trần Văn Ghi thông tin, đa số các hộ gia đình trong 2 dòng họ đều là hội viên của Hội KH, có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào KH tại địa phương. Hai dòng họ không chỉ giúp đỡ con cháu trong dòng họ mà còn giúp đỡ những học sinh nghèo, khó khăn trong xã. Tinh thần ấy rất đáng trân trọng.

THANH NGA

 

Chia sẻ bài viết