Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Những góc khuất trong cuộc đời Bin Laden

Các quan chức tình báo Mỹ vừa công bố hàng trăm bức thư, sách và tài liệu thu thập được sau vụ đột kích tiêu diệt bin Laden tại Pakistan năm 2011.

Theo CSM, những tài liệu nói trên đã giúp tạo nên một bức tranh đầy đủ về kẻ đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 gây rúng động nước Mỹ.

Bin Laden xuất hiện trong đoạn video dự định phát tán đến người dân Mỹ (Ảnh Reuters)

Số lượng tài liệu đồ sộ

Những tài liệu này bao gồm thông tin về các cuốn sách mà hắn đọc, những gì mà hắn đang lo lắng, ví dụ như các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ, những chỉ thị của hắn cho các thuộc hạ hay cách hắn liên lạc với các chỉ huy của lực lượng al- Qaeda như thế nào.

Ngoài ra, những bí mật đời tư của bin Laden như việc hắn luôn bị ám ảnh bởi việc luôn phải được bảo vệ an ninh cẩn mật hay những mối quan hệ của hắn với 4 bà vợ và 20 đứa con của mình. Trong đó còn có cả những thông tin về việc hắn lên kế hoạch tổ chức đám cưới cho một trong những người con trai của mình.

Toàn bộ hơn 100 tài liệu và hiện vật liên quan đến bin Laden được Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) công bố ngày 20/5 và được gọi là “Tủ sách của Bin Ladin”- DNI sử dụng tên Usama bin Ladin thay vì tên chính thức của hắn là Osama bin Laden.

Trong số này có 75 tài liệu liên quan đến Chính phủ Mỹ, 39 cuốn sách tiếng Anh như cuốn “Obama’s Wars” (tạm dịch Các cuộc chiến của Obama) của tác giả Bob Woodward hay “Bloodlines of the Illuminati” (Dòng máu của hội kín Illuminati”, 40 bản báo cáo của các cơ quan nghiên cứu về quân sự và ngoại giao (bao gồm Trung tâm Chống Khủng bố) tại Học viện quân sự West Point), 30 phần mềm và các bản hướng dẫn kỹ thuật cùng với 33 tài liệu báo chí, chủ yếu là từ tạp chí Foreign Policy.

Bức thư tay mà con trai hắn Saad gửi cho bin Laden (Ảnh AP)

Vì lý do an ninh, bin Laden không bao giờ kết nối với Internet, vì thế, rất nhiều tài liệu và thông tin liên lạc của hắn được chuyển thành file PDF và được copy vào ổ cứng và được các liên lạc viên của hắn chuyển đến những người cần tiếp nhận thông tin.

Nước Mỹ- mục tiêu hàng đầu của bin Laden

Dù có rất nhiều mối bận tâm nhưng điều ám ảnh nhất đối với bin Laden