Tiếng Việt | English

05/11/2018 - 19:51

Những người sống vì mọi người

Nghị quyết số 33-NQ/TW về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước từng nhắc đến việc xây dựng và phát huy lối sống “Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”, đề cao trách nhiệm cá nhân đối với bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời, khẳng định, tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực,... Trong giai đoạn hiện nay, khi phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới đang phát triển mạnh mẽ trên toàn tỉnh thì những cá nhân điển hình về lối sống nêu trên không hiếm!

Nhờ sự chung tay, chung sức của người dân mà phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo sự đổi thay cho từng địa phương (Trong ảnh: Đường giao thông nông thôn đang được thi công tại Châu Thành, kinh phí do Nhà nước và nhân dân cùng làm)

Nhờ sự chung tay, chung sức của người dân mà phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo sự đổi thay cho từng địa phương (Trong ảnh: Đường giao thông nông thôn đang được thi công tại Châu Thành, kinh phí do Nhà nước và nhân dân cùng làm)

Từ những nông dân chân chất...

Trong buổi lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới của xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, ông Phan Văn Hiếu, ngụ ấp Thanh Bình 2, bày tỏ niềm vui khi thấy quê hương đổi mới. Ông mừng vì những con đường nhỏ, hẹp, lầy lội trước đây nay được mở rộng, bêtông hóa, thuận lợi cho người dân đi lại và trao đổi hàng hóa. Chính vì vậy, ông rất vui lòng khi đóng góp một phần công sức vào sự thay đổi của địa phương. Ngoài việc hiến 1.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, ông còn nhiệt tình đóng góp cho các công trình khác tại địa phương. Nói về điều đó, ông Hiếu vui vẻ: “Đó là lợi ích chung của tất cả mọi người, trong đó có gia đình tôi. Khi nghe chính quyền địa phương vận động, tôi đồng ý vì sống trong xã hội không thể ích kỷ vì lợi ích của riêng mình được”.

Cũng từ suy nghĩ đó mà ông Nguyễn Văn Bền, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, sẵn sàng hiến 400m2 đất để làm giếng nước qua lắng lọc cho người dân trong ấp. Ngoài ra, ông còn tình nguyện trông coi giếng nước mỗi ngày. Ông Bền bày tỏ: “Tôi nghĩ, mình còn sức khỏe thì cứ làm. Khi nào không làm được nữa thì thôi!”. Cũng vì suy nghĩ cống hiến hết mình cho xã hội, cựu chiến binh Nguyễn Văn Đấu, ngụ xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, đã dâng trọn thanh xuân cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Khi đất nước hòa bình, ông cùng gia đình hiến đất làm đường. Chỉ riêng gia đình ông Đấu hiến đến 1ha đất. Đó là những đóng góp hết sức đáng trân trọng và ghi nhận. Họ đều là những nông dân bình thường nhưng có thể tạo ra một làn sóng mạnh mẽ và sự đoàn kết to lớn trong nhân dân. Mỗi cá nhân có thể có cách đóng góp khác nhau, nhưng tất cả đều vì lợi ích chung của nhiều người mà hy sinh lợi ích của riêng mình. Đó cũng là minh chứng lớn nhất cho sự đồng thuận của nhân dân đối với chính sách của Đảng và Nhà nước. Sự đồng thuận chỉ có thể đạt được khi người dân hiểu và tin cán bộ cũng như chính quyền địa phương.

...Đến người đứng đầu chi bộ

Muốn dân hiểu, dân tin thì trước hết, đảng viên, người đứng đầu phải thực sự là “đầu tàu gương mẫu”. Chúng tôi đến gặp Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa để tìm hiểu về “người đầu tàu” như đã nói. Hơn 20 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Chánh, ông Nguyễn Văn Phúc không phụ sự tin cậy của đảng viên và người dân trong ấp. Tại ấp Chánh có tuyến đường Xóm Gò dài hơn 3km được tráng nhựa theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Để có được con đường đó, ông Phúc cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động. Với mức đóng góp từ phía người dân lên đến trên 1 tỉ đồng, tổ vận động đã phải “đi nát cỏ” mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng kiên nhẫn thôi chưa đủ, người đi vận động phải có uy tín, đi đầu, gương mẫu trong các phong trào cũng như luôn nhận được sự tin tưởng của người dân nhờ sự minh bạch, công khai. Ông Phúc luôn quan niệm: “Muốn nhân dân ủng hộ, dù bất cứ việc gì thì đảng viên phải luôn là người đi trước. Tôi cũng như những người trong tổ vận động luôn phải hoàn thành nghĩa vụ đóng góp của mình mới có thể đi vận động người khác được. Dù là công trình nào cũng vậy. Mọi chi phí đóng góp của người dân dù là nhỏ nhất cũng phải được công khai. Việc mình làm chịu sự giám sát của dân nên dân tin là dân ủng hộ”.

Ông Nguyễn Văn Phúc cùng ban ấp trên tuyến đường Xóm Gò

Ông Nguyễn Văn Phúc cùng ban ấp trên tuyến đường Xóm Gò

Nhờ quan điểm đó, ông Phúc được người dân tín nhiệm suốt nhiều nhiệm kỳ, vì vậy, nhiều công trình phát động trong ấp được người dân đồng tình ủng hộ. Ngoài tuyến đường Xóm Gò, ấp Chánh còn vận động xây dựng nhà văn hóa hàng trăm triệu đồng trên đất do người dân hiến. Ông Phúc cho biết, với giá thị trường, mảnh đất được hiến làm nhà văn hóa ấp trị giá hàng tỉ đồng. Và tại ấp Chánh, có đến hàng trăm hộ dân hiến đất làm đường hoặc các công trình công cộng khác, tất cả chỉ vì sự tin tưởng vào ông Phúc nói riêng và chính quyền địa phương nói chung.

Những người như ông Phúc không phải quá khó tìm trong xã hội ngày nay. Họ là người sống có trách nhiệm vì lợi ích chung của xã hội. Họ có thể là một nông dân sẵn sàng hiến đất làm đường ở tất cả các xã trên toàn tỉnh, hay một đảng viên dù về hưu vẫn không ngừng tham gia công tác đoàn thể, góp phần xây dựng quê hương. Từ hành động cụ thể của mình, họ trở thành tấm gương, bài học sinh động nhất cho con, cháu trong gia đình. Từ đó, góp phần tạo nên một thế hệ người Việt Nam mới có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, khẳng định, tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng và nhân rộng các giá trị cao đẹp, nhân văn như Nghị quyết 33-NQ/TW đang hướng tới./.

Phương Phương

Chia sẻ bài viết