Tiếng Việt | English

21/07/2018 - 08:45

Niêm yết công khai quy định về thực hiện giá bán điện tại nhà trọ

Sở Công thương Long An vừa có Công văn 1788/SCT-QLNL gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; Công ty Điện lực Long An về việc thực hiện niêm yết công khai quy định về thực hiện giá bán điện tại nhà trọ. Việc làm này nhằm khắc phục tình trạng sinh viên, người lao động thuê nhà để ở phải chịu tiền điện giá cao trong thời gian qua.

Theo đó, Sở Công thương đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã tuyên truyền quy định về thực hiện giá bán điện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, Công ty Điện lực Long An thực hiện niêm yết công khai quy định về thực hiện giá bán điện tại nhà trọ. Trong đó, chú trọng địa bàn TP.Tân An, các huyện trọng điểm có nhiều khu, cụm công nghiệp có nhiều nhà trọ cho sinh viên, người lao động thuê.

Tại điểm c, khoản 4, điều 10, Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở như sau: Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức.

Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện, thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện. Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh (1.858 đồng) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Tại khoản 6, điều 12 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như sau: “Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt”./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết