Tiếng Việt | English

15/08/2018 - 14:56

Nỗi lo sạt lở: Bài 2 - Canh cánh nỗi lo

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống của người dân. Theo ngành chức năng, tình trạng sạt lở còn diễn biến phức tạp, nhất là tại các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Thủ Thừa, Bến Lức, Thạnh Hóa và TP.Tân An.

Sạt lở ăn sâu vào đất liền, nhiều hộ gia đình phải xây dựng nhà kiểu "nhà sàn" trên sông

Sạt lở ăn sâu vào đất liền, nhiều hộ gia đình phải xây dựng nhà kiểu "nhà sàn" trên sông

Tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp, khó lường trong thời gian qua ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân. Nhiều người xót xa vì nhà cửa, tài sản không còn. Có khi giữa đêm, cả gia đình phải tháo chạy do sạt lở, sập nhà.

“Nuốt chửng” nhiều ngôi nhà, tài sản

Nhiều năm qua, tại huyện Cần Đước, khu vực sạt lở nghiêm trọng nhất là kênh Nước Mặn do ảnh hưởng của dòng chảy. Theo thống kê sơ bộ của địa phương, trên địa bàn xã Long Hựu Tây, từ năm 2013 đến nay, sạt lở làm ảnh hưởng khoảng 3ha đất, 2 ngôi nhà bị sạt lở hoàn toàn và 12 hộ buộc phải di dời. Hiện, tình trạng sạt lở vẫn diễn biến khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân.

Ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc là một trong những điểm sạt lở phức tạp, diễn biến nhanh trong những năm gần đây. Hiện nay, tại nơi xảy ra sạt lở, sông ngày càng ăn sâu vào bờ. Những ngôi nhà ven sông “chống chọi” với sạt lở, có khi chỉ còn phân nửa, tường nhà nứt toác, có thể đổ sụp bất cứ lúc nào. Bà Lê Thị Kim Loan, một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề do sạt lở, không nhớ nổi đã bỏ ra bao nhiêu tiền để gia cố khu vực móng nhà giáp sông. Hơn 1 năm trước, 3 ngôi nhà liên tiếp của gia đình bà còn căn phòng phía sau, hệ thống nhà vệ sinh nhưng hiện nay, một phần căn nhà đã “trôi sông”, 3 ngôi nhà chỉ còn gian nhà chính, một căn phòng nhỏ nhưng cũng đầy những vết nứt do ảnh hưởng của sạt lở.

Theo bà Loan, sạt lở ăn sâu vào nhà trên 10m. “Mỗi năm, gia đình đều mua đất, cừ tràm gia cố nền nhà. Có khi, vừa gia cố xong thì sáng hôm sau, sạt lở lại xảy ra, kéo tất cả xuống sông. 3 năm nay,