Tiếng Việt | English

04/01/2019 - 07:50

Phía trước tay lái là sự sống

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người chết, 18 người bị thương, 21 xe máy bị hư hỏng xảy ra vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 02/01/2019 khi chiếc xe container lao thẳng vào nhóm người dừng đèn đỏ tại ngã tư Bình Nhựt, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, gây đau xót và bàng hoàng cho nhiều người.

Đồng thời, vụ tai nạn tiếp tục gióng lên hồi chuông về vấn nạn tai nạn giao thông và những hệ lụy bi thảm. Điều đáng tiếc là vụ tai nạn xảy ra khi các nạn nhân dừng đèn đỏ, chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ, làm cho nhiều người lo lắng, bất an khi tham gia giao thông.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa Long An, tài xế điều khiển chiếc xe container trên dương tính với heroin, trong máu có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Rõ ràng, nguyên nhân chính là do lỗi của người điều khiển phương tiện.Vụ việc trên đã được cơ quan chức năng khởi tố vụ án, tiến hành giám định phương tiện gây tai nạn và tạm giữ hình sự tài xế.

Qua các vụ tai nạn giao thông cho thấy, nguyên nhân chính vẫn là ý thức con người, trong đó có tình trạng uống rượu, bia rồi tham gia giao thông. Sau mỗi vụ tai nạn giao thông, hai từ “giá như” lại được thốt lên trong sự ân hận muộn màng của người gây tai nạn. Thiết nghĩ, tai nạn giao thông sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất nếu mọi người đều ý thức rằng “phía trước tay lái là mạng sống của nhiều người”, “đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Các cơ sở đào tạo lái xe cần quan tâm nhiều đến đạo đức nghề nghiệp người lái và kỹ năng xử lý tình huống. Các nhà xe không nên giao phương tiện cho các lái xe có biểu hiện uống rượu, bia và sử dụng ma túy. Ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt lưu ý, kiên quyết xử lý nặng người điều khiển xe đã uống rượu, bia quá nồng độ cho phép và các hành vi vi phạm khác,...

Mặt khác, đề nghị Tổng cục Đường bộ cần có giải pháp phân luồng các khu vực đèn đỏ, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1 để bảo đảm an toàn giao thông./

Kim Quy

 

Chia sẻ bài viết