Tiếng Việt | English

08/11/2018 - 20:54

Phiên tòa giả định: Nâng cao hiểu biết và thực thi pháp luật

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức nhiều phiên tòa giả định (PTGĐ) trong trường học, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Phiên tòa giả định góp phần nâng cao hiểu biết và thực thi pháp luật của đoàn viên, thanh niên

Phiên tòa giả định góp phần nâng cao hiểu biết và thực thi pháp luật của đoàn viên, thanh niên

Đa dạng hóa hình thức phổ biến pháp luật

PTGĐ về an toàn giao thông vừa được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Câu lạc bộ Phiên tòa tập sự Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức khá thành công với sự tham gia của 300 ĐVTN là học sinh Trường THPT Tân Thạnh. Phiên tòa tái hiện buổi xét xử lưu động đối với các bị cáo là học sinh sau giờ học có hành vi tổ chức ăn nhậu, sử dụng ma túy, đua xe, lạng lách, gây tai nạn giao thông cho người lưu thông trên đường với thương tật 65%.

Theo chuyên viên Ban Công tác Thanh niên Tỉnh đoàn - Võ Ngọc Nhã, dù là PTGĐ nhưng được dàn dựng chẳng khác phiên tòa thật, luôn bảo đảm tính pháp lý cho kịch bản, trang phục, đạo cụ ở mỗi chương trình. Đặc biệt, ở PTGĐ lần này, Ban Tổ chức cho sân khấu hóa câu chuyện của các đối tượng tại thời điểm vi phạm, tình tiết có thật trong vụ án. Qua đó, giúp ĐVTN hiểu rõ hơn nội dung vụ án, đưa ra những đề tài tranh luận trong xét xử, nâng cao ý thức về chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

“Theo dõi PTGĐ giúp tôi hiểu thêm về tác hại của ma túy, tai nạn giao thông và bạo lực học đường. Chúng tôi rất cần những cuộc tuyên truyền như thế này nhằm nâng cao hiểu biết và chấp hành tốt pháp luật. Bên cạnh được cùng nhau xử lý, giải quyết các vụ án theo luật định, chúng tôi còn được nghe những lời giải đáp của bộ phận chuyên môn liên quan đến phiên tòa, từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm hữu ích cho bản thân” - Nguyễn Thanh Sang - học sinh Trường THPT Tân Thạnh, chia sẻ.

Nâng cao hiểu biết và thực thi pháp luật

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh cho biết, theo kế hoạch, năm 2018, Tỉnh đoàn tổ chức 4 PTGĐ trong các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Tỉnh đoàn tổ chức thành công 4 PTGĐ tại các huyện: Châu Thành, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thủ Thừa. Qua đó, lồng ghép, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là pháp luật về giao thông; phòng, chống ma túy và bạo lực học đường đến ĐVTN và người dân.

PTGĐ không chỉ tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN nâng cao hiểu biết và thực thi pháp luật trong trường học mà còn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chính sách khoan hồng của pháp luật đối với những người thành thật khai báo.

Nguyễn Hoàng Sơn - học sinh Trường THPT Tân Thạnh, bộc bạch: “Mặc dù xem tình huống được dàn dựng lại nhưng tôi có cảm giác như đang dự phiên tòa thật sự. Tôi sẽ tuyên truyền với gia đình, bạn bè, người thân những gì học được qua PTGĐ nhằm chấp hành nghiêm pháp luật của
Nhà nước”.

“Với lối diễn xuất tự nhiên của các thành viên trong Đội tình nguyện tuyên truyền pháp luật (Câu lạc bộ Rừng Đước, Câu lạc bộ Phiên tòa tập sự) Trường Đại học Luật TP.HCM, các PTGĐ ngày càng thu hút đông đảo ĐVTN, học sinh theo dõi diễn biến câu chuyện. Đây là hình thức tuyên truyền khá hiệu quả về trật tự, an toàn giao thông, ma túy,... cần được nhân rộng. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết và thực thi pháp luật của ĐVTN, học sinh trong trường học” - Phó Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Lê Xa Lem đánh giá./.

Phong Nhã

Chia sẻ bài viết