Tiếng Việt | English

07/07/2015 - 21:32

Philippines tăng mạnh chi tiêu quân sự để đối phó với Trung Quốc

 

Phi đội chiến đấu cơ của Philippines (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 7/7, Phó Tổng Tham mưu trưởng phụ trách kế hoạch của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), Thiếu tướng Raul del Rosario cho biết nước này lên kế hoạch tăng cường chi tiêu quân sự trong 15 năm tới, theo đó sẽ dành hơn 20 tỷ USD để hiện đại hóa các lực lượng nhằm đối phó với những tham vọng trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Rosario cho hay bản kế hoạch chi tiết trên, được phê chuẩn hôm 3/7, sẽ gồm có hoạt động lắp đặt các rađa và thiết bị cảm biến, mua sắm các khí tài như tàu ngầm, tàu khu trục, máy bay chiến đấu, máy bay do thám và các hệ thống tên lửa.

Ông khẳng định: “Khi hoàn thành kế hoạch này, chúng tôi sẽ biết rõ những gì đang xảy ra ở vùng biển tranh chấp này và có thể đưa ra phản ứng nhanh chóng hơn đối với những sự vụ bất ngờ trong vùng đặc quyền kinh tế của mình”.

Theo ông, kế hoạch đầy tham vọng này từng được khởi xướng từ năm 2013, song giới lãnh đạo chóp bu Philippines mới chỉ phê chuẩn gói chi tiêu quân sự tổng thể trị giá 998 tỷ peso (22,11 tỷ USD) hồi tuần trước. Theo đó, kế hoạch trên được chia làm 3 giai đoạn: 83 tỷ peso cho 5 năm lần thứ nhất, 444 tỷ peso cho 5 năm lần thứ 2 và 471 tỷ peso cho 5 năm lần thứ 3.

Chương trình hiện đại hóa diễn trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán tại vùng biển này cũng như xây dựng trái phép đảo nhân tạo khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại./.

(VIETNAM+)

Chia sẻ bài viết