Tiếng Việt | English

11/04/2018 - 10:08

Phòng, chống cháy, nổ nhà cao tầng

Nắng nóng kéo dài dễ xảy ra cháy, nổ, nhất là ở những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy như chợ, nhà máy, chung cư, nhà ở,... Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Long An tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có kiểm tra công trình, nhà cao tầng.

Người dân cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (Trong ảnh: Diễn tập chóng cháy, chữa cháy)

Người dân cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (Trong ảnh: Diễn tập chóng cháy, chữa cháy)

Tăng cường kiểm tra

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 13 cơ sở nhà cao tầng, được sử dụng làm: Bệnh viện, trường học, ký túc xá và nhà làm việc hành chính.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC, các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người. Qua đó, lực lượng PCCC cảnh báo về thực trạng, tồn tại, bất cập, vi phạm quy định về PCCC dẫn đến nguy cơ cháy, nổ nhà cao tầng.

Theo ghi nhận, đa số cơ sở được kiểm tra thực hiện tốt công tác PCCC; trong quá trình đầu tư xây dựng, hoạt động sản xuất, công trình có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và được nghiệm thu hệ thống PCCC theo quy định.

Nhà Công vụ tỉnh vừa là nơi làm việc và ở nên công tác PCCC luôn được chú ý. Bảo vệ tòa nhà - Phạm Anh Tuấn chia sẻ: “Tòa nhà này được trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy. Ngoài những bình chữa cháy mini, còn có thiết bị chữa cháy chuyên dụng khác: Máy bơm chữa cháy, hệ thống cung cấp nước chữa cháy,... Tôi làm bảo vệ tại đây được 4 năm. Từ lúc mới vào làm đến nay đều được tập huấn, hướng dẫn sử dụng phương tiện, thiết bị chữa cháy. Bản thân nêu cao ý thức, tuyệt đối không hút thuốc ở khu vực nhà xe, chú ý các thiết bị điện nhằm hạn chế cháy, nổ”.

Cục Thuế tỉnh luôn quan tâm đến PCCC. Đơn vị phân công bảo vệ trực cơ quan và trực PCCC trong các ngày nghỉ, lễ, tết. Ngoài ra, đơn vị này có đội PCCC trực và thường xuyên duy tu, bảo dưỡng những thiết bị PCCC.

Phòng ngừa là chính

Trung tá Võ Văn Văn - Đội trưởng Đội Hướng dẫn và Kiểm tra an toàn, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, thông tin, công tác PCCC tại những công trình, nhà cao tầng hiện còn những khó khăn, bất cập. Đó là kiến thức về PCCC cũng như thoát hiểm, thoát nạn nhà cao tầng còn hạn chế. Các dụng cụ, phương tiện chữa cháy trang bị lâu ngày, bị xuống cấp nên áp lực nước để phục vụ chữa cháy cho nhà cao tầng gặp khó. Đường giao thông, những sân bãi trong các khu nhà cao tầng bị lấn chiếm, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, xe chữa cháy, nhất là xe CNCH khó tiếp cận để làm công tác chữa cháy và CNCH trên cao.

Thượng tá Trương Văn Vũ - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, cho biết, vài tháng gần đây, cả nước xảy ra 1.000 vụ cháy, thiệt hại ước tính trên 413 tỉ đồng, nhất là vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina, TP.HCM. Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC trong tỉnh không ngừng tuyên truyền, kiểm tra PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, các công trình, nhà cao tầng, cơ sở karaoke, phế liệu, khu dân cư liền kề kết hợp kinh doanh buôn bán và PCCC rừng với phương châm “phòng ngừa là chính”.

Hệ thống chữa cháy tại nhà cao tầng được quan tâm

Hệ thống chữa cháy tại nhà cao tầng được quan tâm

Thời gian tới, lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là công tác thoát hiểm, thoát nạn của nhà cao tầng. Ngành yêu cầu lãnh đạo các cơ sở nhà cao tầng tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, phát hiện những sơ hở, thiếu sót và kịp thời khắc phục thiết bị PCCC; đẩy mạnh việc xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, phát huy tốt “4 tại chỗ” khi có sự cố cháy, nổ xảy ra có thể cứu chữa kịp thời, hiệu quả.

Ông Vũ nhấn mạnh, đang là cao điểm của mùa khô nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ vẫn luôn tiềm ẩn. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đáng tiếc xảy ra, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bản thân các đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống cháy, nổ./.

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết