Tiếng Việt | English

27/06/2018 - 00:45

Phụ nữ Mông Cổ khó lấy chồng vì quá thành đạt

Số lượng các cô gái có trình độ vượt xa số lượng đàn ông tại thủ đô Mông Cổ, khiến họ rất khó khăn trong việc tìm bạn đời.

Các cô gái chiếm số lượng áp đảo tại câu lạc bộ hài ở Ulaanbaatar - Ảnh: Guardian

Các cô gái chiếm số lượng áp đảo tại câu lạc bộ hài ở Ulaanbaatar - Ảnh: Guardian

Tại một câu lạc bộ hài ở Ulaanbaatar, đa phần khán giả là nữ. Các cô gái ăn mặc chỉn chu vừa rời công sở ngồi thành từng nhóm, uống bia khi xem một chàng trai biểu diễn trên sân khấu.

"Các cô gái của chúng ra rất xinh đẹp", anh vừa nói vừa gật đầu với vài người đàn ông ngồi ở hàng ghế đầu. "Kết bạn với họ rất tuyệt, nhưng họ cũng khùng". Một vài anh cười khúc khích, còn hầu hết căn phòng đều yên lặng.

"Ở mọi nơi, mọi phòng đợi, quán rượu hoặc club đều có quá nhiều phụ nữ", phóng viên 31 tuổi Mandkhai Jambaldoj có mặt ở buổi biểu diễn với hai người bạn, nói.

Trong những thập kỷ gần đây, các gia đình Mông Cổ đầu tư nhiều tiền bạc cho con gái bằng cách gửi con theo học tại các trường ở thủ đô. Nhiều bậc phụ huynh tin rằng con gái sẽ chăm sóc họ tốt hơn khi về già.

Số khác nghĩ rằng phụ nữ cần phải học các kỹ năng khác, vì chăm nom gia súc là việc dành riêng cho đàn ông. Các con trai phải ở nhà để trông coi đàn gia súc.

Xu hướng này làm nảy sinh "khoảng cách giới tính ngược" ở Mông Cổ. Nhiều phụ nữ hiện nay có trình độ cao hơn đàn ông. Họ ít bị thất nghiệp, và sống lâu hơn trung bình cả thập kỷ so với đàn ông.

Nhiều cô gái sau khi tốt nghiệp đại học đã ở lại thủ đô để làm việc và tìm bạn đời. Tỷ lệ hôn nhân ở Ulaanbaatar giảm từ 22,9/1.000 người xuống còn 8,9/1.000 người năm 2016, theo số liệu thống kê của nước này.

Các cô gái ở thành phố phàn nàn thiếu đàn ông tương xứng. Một nửa số 3 triệu dân ở nước này sống ở thành phố, số lượng phụ nữ vẫn vượt số đàn ông 60.000 người. Tại các trường đại học và công sở, số lượng phụ nữ luôn nhiều hơn hẳn so với đàn ông.

Do vậy, đàn ông trở nên "đắt hàng". 40% đàn ông ở thành thị ở độ tuổi trên 15 đã kết hôn, trong khi con số này là 32% ở phụ nữ.

Các cô gái ở Mông Cổ phải đối mặt với áp lực kép về văn hóa, vì vừa phải có sự nghiệp, vừa phải kết hôn trước tuổi 29, hoặc sớm hơn càng tốt. Với phụ nữ lớn tuổi hơn, con số này thay đổi. Zola, một nhà kinh tế 39 tuổi, dành nhiều năm để tìm bạn đời từ khi về nước sau khi học cao học ở nước ngoài. Cô đã thử đến các sự kiện dành cho hẹn hò và được bạn bè mai mối. Cô còn đến gặp pháp sư một lần để nhờ giúp đỡ. Mới đây, cô quyết định hạ tiêu chuẩn của mình xuống.

Nhiều cô gái thành đạt và có học thức ở Mông Cổ bế tắc trong việc tìm chồng - Ảnh: Observer

Nhiều cô gái thành đạt và có học thức ở Mông Cổ bế tắc trong việc tìm chồng - Ảnh: Observer

"Giờ tôi nghĩ chỉ cần một người quan tâm và chấp nhận tôi. Tôi không tìm kiếm người có tiền hay bằng cấp cao, không cần phải thành đạt, chỉ cần người ấy tốt bụng, biết lắng nghe và chăm sóc tôi. Thế là đủ", cô nói.

Một khảo sát của World Bank hồi tháng 3 cho thấy, đàn ông Mông Cổ ở độ tuổi 20 thường cho rằng phụ nữ tham vọng hơn đàn ông, điều này khiến họ không thấy hấp dẫn. Một số thắc mắc tại sao phụ nữ lại đầu tư quá nhiều cho học hành đến vậy, vì đó là nguy cơ cao cho việc không thể tìm nổi chồng.

Bulganchimeg Gantulga, một sinh viên 19 tuổi học khoa học chính trị, cho biết các chàng trai tuổi cô luôn huýt gió khi thấy những cô nàng mặc váy ngắn. Những người này, kể cả bạn cùng lớp của cô đều không mấy hưởng ứng về quyền bình đẳng giới hoặc quyền của người đồng tính. Cô đang nghĩ tới việc sẽ không kết hôn. "Khi đàn ông không tôn trọng phụ nữ, đương nhiên khi làm chồng họ cũng sẽ thế", cô nói.

Hàng ngàn đàn ông bị mất việc làm trong quá trình tư nhân hoá các công ty nhà nước những năm 1990. Tình trạng này vẫn chưa được phục hồi. Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ tập trung vào phụ nữ hơn là đàn ông, đàn ông có xu hướng nghiện rượu và thất nghiệp ngày càng tăng.

"Phụ nữ coi thường đàn ông ở Mông Cổ vì họ quá tụt hậu. Không cô gái nào muốn sống với một chàng trai bất lịch sự và ít học. Mặc khác, đàn ông cũng cảm thấy phụ nữ đang tìm kiếm những người giàu có hơn và có trình độ hơn", chủ tịch Hiệp hội Đàn ông ở tỉnh Govisümber cho biết.

Các cô gái chưa chồng ở Mông Cổ còn bị kỳ thị, khiến việc hẹn hò càng khó hơn. Vào dịp tết khi gia đình sum họp, cô nào cũng bị hỏi về chuyện chồng con. "Cứ như người độc thân thì đáng phê phán vậy", Solongo Bold, một bà mẹ đơn thân 2 con làm việc cho một công ty mỏ, tâm sự.

Họ còn phải đối mặt với một văn hóa bảo thủ trong việc hẹn hò. Thay vì gặp ở các quán bar hay câu lạc bộ, thanh niên độc thân thường gặp nhau trên Facebook, Instagram để chat. Các quán bar, câu lạc bộ ở Ulaanbaatar bắt đầu tổ chức các buổi hẹn siêu tốc, nhưng nhiều người ngại tham gia. Thay vì thế, họ tổ chức các buổi tiệc kết đôi và ghép cặp ngẫu nhiên. 60% số người tham dự là phụ nữ.

Với Anna Battulga, một cô gái 25 tuổi vừa tốt nghiệp ngành nhân sự, hẹn hò đã khác nhiều so với thời cha mẹ cô gặp nhau những năm 1980. Cô muốn gặp gỡ trên Facebook, Instagram hoặc ứng dụng hẹn hò Tinder. Cô lướt qua hồ sơ của các chàng trai, bỏ qua người nước ngoài và những người đăng ảnh ngang. Anna cho biết, số người dùng ứng dụng hẹn hò cao hơn nhiều so với vài năm trước đây.

Khi được hỏi tiếng Mông Cổ cho câu "Tri kỷ đang chờ bạn trên con đường bạn đi", cô ngập ngừng rồi nói: "Tôi nghĩ đó là điều phi thực tế"./.

tuoitre.vn (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết