Tiếng Việt | English

10/09/2017 - 02:30

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt gần 100 tay súng người Kurd

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 99 tay súng người Kurd trong một loạt các hoạt động truy quét tại khu vực Đông Nam trong suốt hai tuần qua.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul ngày 25/6. EPA/TTXVN

Trong một tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng an ninh đã tấn công vào các cứ điểm, sào huyệt của các tay súng người Kurd tại hai tỉnh Sirnak và Hakkari, phía Đông Nam nước này, gần biên giới Iraq. Cũng theo tuyên bố, trong số gần 100 tay súng bị tiêu diệt có một thủ lĩnh cấp cao.

Ngoài ra, trong các cuộc truy quét trong suốt từ 24/8-7/9, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thu giữ khoảng 420kg amoni nitrat, thường được sử dụng trong chế tạo thuốc nổ, cùng số lượng lớn bom, súng lục và súng trường.

Cộng đồng người Kurd thiểu số ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện chiếm khoảng 1/4 trong tổng dân số gần 80 triệu người ở quốc gia này. Trong những năm gần đây, tại các thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra nhiều vụ đánh bom liều chết do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng người Kurd tiến hành. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) là thủ phạm các vụ đánh bom này.

Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hiện coi PKK là một tổ chức khủng bố. Nhóm này nổi dậy chống Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984 đòi quyền tự trị cho khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ có đa số người Kurd sinh sống. Tuy nhiên, hiện nay lực lượng này đang có sự thay đổi theo hướng tập trung nhiều hơn vào vấn đề "quyền tự quyết"./.  

Theo TTXVN/VIETNAM+

Chia sẻ bài viết