Tiếng Việt | English

05/06/2020 - 11:50

Quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An thường xuyên chỉ đạo các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân, lao động (CNLĐ), giúp họ bảo đảm sức khỏe, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khỏe

Toàn tỉnh hiện có khoảng 270.000 CNLĐ, trong đó nữ chiếm gần 53% (hơn 142.000 người). Các cấp CĐ thường xuyên tuyên truyền, cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) và phối hợp tổ chức khám sức khỏe cho nữ CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp. Qua đó, giúp nữ CNLĐ có cách nhìn đúng đắn về SKSS, biết cách tự bảo vệ chính mình cũng như người thân trong gia đình.

Chị Nguyễn Thị Hương - CN Công ty TNHH Xinhe (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc), chia sẻ: “Khi chưa đi làm, tôi không biết khái niệm SKSS là như thế nào nên ít quan tâm. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Từ khi đi làm, công ty tổ chức nói chuyện chuyên đề, bổ sung kiến thức và hướng dẫn cách chăm sóc SKSS cho CN nên tôi quan tâm nhiều hơn đến việc này. Tôi cũng hay nhắc chồng thường xuyên đi khám sức khỏe, nhất là SKSS”.

Tư vấn sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động tại các khu nhà trọ là một hoạt động trong Tháng Công nhân của các cấp Công đoàn

Từ năm 2015 đến nay, các cấp CĐ trong tỉnh phối hợp tổ chức 85 hội nghị truyền thông cho trên 25.000 lượt CNLĐ về chính sách, pháp luật và kiến thức về dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc SKSS; có trên 20.000 lượt CNLĐ được khám và tư vấn về SKSS. Qua kiểm tra sức khỏe định kỳ cho CNLĐ, những trường hợp bị mắc bệnh thông thường đã được các cấp CĐ phối hợp ngành y tế tư vấn và hỗ trợ điều trị.

Các cấp CĐ trong tỉnh còn thực hiện hàng trăm cuộc kiểm tra, giám sát tại các đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ, trong đó chú trọng việc khám sức khỏe định kỳ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động, đưa các nội dung, điều khoản liên quan đến chăm sóc SKSS cho CNLĐ vào thỏa ước lao động tập thể, tạo cơ sở pháp lý có lợi hơn cho người lao động. LĐLĐ tỉnh trang bị tủ sách pháp luật cho CNLĐ tại các doanh nghiệp và đã cấp phát trên 5.000 cuốn Sổ tay công tác nữ công cho các CĐ cơ sở. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn mời chuyên gia nói chuyện, tư vấn trực tiếp về các chủ đề như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tư vấn tiền hôn nhân, chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh, đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống HIV/AIDS,... lồng ghép trong các hoạt động trong Tháng CN.

Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh - Ngô Thị Bích Huệ cho biết: “Hiện nay, việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ tại các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để công tác truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho nữ CNLĐ thời gian tới đạt hiệu quả, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo CĐ các cấp lồng ghép các hoạt động của CĐ với việc tổ chức các hội thảo, hội thi, sinh hoạt chuyên đề, tập huấn, hướng dẫn CNLĐ thực hiện tốt công tác chăm sóc SKSS, nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm trong chăm sóc sức khỏe bản thân”.

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền

Để công tác chăm sóc sức khỏe được thực hiện tốt và ý thức thực hiện của nữ CNLĐ được nâng cao, thiết nghĩ, các cấp CĐ cần tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn, tuyên truyền trực tiếp tới CNLĐ trong các doanh nghiệp có đông lao động nữ, tại các khu nhà trọ có nhiều nữ CNLĐ trẻ, trong độ tuổi sinh sản; tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức về gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và cuộc sống cho CNLĐ.

Theo chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, thời gian tới, các cấp CĐ cần nâng cao chất lượng thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp, trong đó chú trọng đề xuất đưa vào thỏa ước những quy định có lợi hơn cho nữ CNLĐ so với quy định của pháp luật, đặc biệt là những nội dung liên quan tới chế độ ốm đau, thai sản, khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ và khám phụ khoa cho lao động nữ,... Các cấp CĐ phối hợp chuyên môn đồng cấp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ, tạo điều kiện cho CNLĐ tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao, truyền thông, tư vấn về chăm sóc SKSS của tổ chức CĐ để nâng cao thể chất và tinh thần.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Thu Cúc cho biết: “LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ quan tâm, tạo điều kiện để ban nữ công thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình. Tăng cường thực hiện vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ thông qua việc sẽ tích cực tham gia vào các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát về thực hiện các chế độ, chính sách cho lao động nữ, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe, SKSS”.

Có thể thấy, hoạt động chăm lo đời sống cho lao động nữ thời gian qua của CĐ các cấp đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó công tác chăm sóc SKSS được quan tâm. Điều này sẽ giúp nữ CNLĐ có tâm lý thoải mái khi làm việc, góp phần nâng cao năng suất lao động, xây dựng hạnh phúc gia đình./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết