Tiếng Việt | English

25/08/2019 - 11:22

Rực rỡ sắc màu Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ hai tại Đức

Đến với lễ hội, người dân và các du khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của những chiếc đèn lồng Hội An được ban tổ chức treo trên các con phố nhỏ ở thành phố Wernigerode.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (thứ hai từ trái sang) cùng lãnh đạo thành phố Wernigerode thực hiện nghi thức bật đèn tại Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ hai. (Ảnh: Anh Đức/TTXVN)
Ngày 24/8, tại quảng trường Markplatz ở thành phố cổ Wernigerode thuộc bang Sachsen-Anhalt, miền Đông nước này đã diễn ra Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ hai mang đậm màu sắc văn hóa của Việt Nam.

Lễ hội là sự kiện đặc biệt có ý nghĩa, đánh dấu năm năm mối quan hệ kết nghĩa và hợp tác giữa hai thành phố cổ Wernigerode và Hội An trên nhiều lĩnh vực.

Sau phát biểu khai mạc Lễ hội đèn lồng Hội An của Thị trưởng Thành phố Werrnigerode Peter Gaffet, Bộ trưởng Kinh tế, Khoa học và Số hóa bang Sachsen-Anhalt, giáo sư-tiến sỹ Armin Willingmann đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode. Ông nhấn mạnh trong năm năm qua hai thành phố đã có nhiều sự kiện hợp tác và trao đổi thành công trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và môi trường.

Đặc biệt cuối năm 2018 vừa qua, thành phố Hội An và thành phố kết nghĩa Wernigerode đã vinh dự nhận được giải thưởng "Phát triển đô thị bền vững quốc gia Đức năm 2019," một minh chứng rõ nhất cho sự hợp tác tốt đẹp giữa hai thành phố. Ông hy vọng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai theo hướng bền vững.

Về phần mình, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cũng bày tỏ sự vui mừng về những phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác và kết nghĩa giữa hai thành phố thời gian qua.

Ông cho biết kể từ sau thành công tổ chức Lễ hội Đèn lồng Hội An lần thứ nhất vào năm 2013, trong những năm qua, hai thành phố đã cùng phối hợp và thực hiện nhiều dự án có ý nghĩa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng như cử các đoàn sang thăm và làm việc lẫn nhau. Điều này thể hiện mối quan hệ tình nghĩa giữa thành phố Hội An và thành phố Wernigerode đang ngày càng thắt chặt và bền vững.

Ông mong muốn Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ hai này sẽ là dịp để phổ biến và quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của thành phố Hội An tới người dân thành phố Wernigerode và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần tăng cường quan hệ gắn bó và tình cảm thân thiết giữa nhân dân hai nước trong tương lai.

Trước đó cùng ngày, tại Tòa Thị chính thành phố Wernigerode, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn và Thị trưởng Peter Gaffet đã có buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong giai đoạn năm năm tiếp theo, trong đó hai bên cùng nhất trí thực hiện "Chương trình hành động chung về bảo vệ khí hậu và thích ứng biến đổi khí hậu" cũng như hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa các doanh nghiệp; chương trình đào tạo nhân lực cho khách sạn, nhà hàng...

Sắc màu đèn lồng rực rỡ trong Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ hai tại Đức. (Ảnh: Anh Đức/TTXVN)
Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ hai tại thành phố cổ Wernigerode sẽ diễn ra từ ngày 23-25/8. Đến với lễ hội, người dân và các du khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng sắc màu rực rỡ của những chiếc đèn lồng Hội An được ban tổ chức treo trên các con phố nhỏ ở thành phố Wernigerode.

Ngoài ra, các du khách cũng được xem chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm nét truyền thống do các nghệ sỹ đến từ thành phố Hội An biểu diễn, trong đó có các điệu múa dân gian, tuồng, võ thuật.. cũng như được thưởng thức các món ăn truyền thống, đậm nét của thành phố cổ Hội An.

Từ năm 2013, thành phố Wernigerode đã xây dựng quan hệ kết nghĩa với thành phố Hội An dựa trên mối quan hệ đối tác đô thị bền vững. Wernigerode được biết đến như một trong những thị trấn cổ đầy màu sắc rất nổi tiếng về các hoạt động du lịch của vùng Harz, miền Đông nước Đức./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết