Tiếng Việt | English

12/11/2017 - 09:52

Sáng nay đón chính thức Tổng thống Trump tại Phủ Chủ tịch

Lúc 9h sáng nay, tại Phủ Chủ tịch sẽ diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. Đây là thời điểm sôi động nhất của quan hệ Việt - Mỹ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Tổng thống Donald Trump trong tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tối 11/11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam trong hai ngày 11 và 12-11. Việt Nam là điểm dừng chân thứ tư trong chuyến công du năm nước châu Á của ông Trump.

Hội đàm và ký kết Tuyên bố chung

Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm và ký kết Tuyên bố chung.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến lễ ký các hợp đồng thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước và đồng chủ trì một cuộc họp báo quốc tế.

Cũng trong sáng nay, Tổng thống Donald Trump sẽ đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trưa nay, Tổng thống Trump sẽ rời Hà Nội sang Phillipines để tham dự hội nghị cấp cao Đông Á.

Trước đó, vào chiều tối 11-11, Tổng thống Donald Trump và đoàn tháp tùng đã đến Hà Nội, ngay sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao các nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mở tiệc chiêu đãi cấp nhà nước chào mừng Tổng thống Donald Trump.

Người dân Hà Nội đứng chờ xem đoàn xe của Tổng thổng Donald Trump chiều 11/11 - Ảnh: TT

Chào đón người đồng cấp Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu: "Thay mặt nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nồng nhiệt chào mừng ngài Tổng thống cùng đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tới Hà Nội thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào thời điểm sôi động nhất của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ".

Bằng chứng sinh động

Chủ tịch nước đánh giá sự hiện diện của Tổng thống Trump tại Hà Nội là bằng chứng sinh động nhất cho thấy lãnh đạo hai nước hết sức coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện hai bên và sức sống mạnh mẽ của quan hệ này và bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ phát huy tích cực hơn nữa vai trò rất quan trọng đối với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước đã nhắc đến việc Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hành trình tìm đường cứu nước đã từng tìm đến cái nôi của cách mạng Hoa kỳ là thành phố Boston, bang Massachusett. "Thời gian sống và làm việc tại đây đã giúp Chủ tịch HCM tìm thấy ở đất nước và nhân dân Hoa Kỳ một đối tác, một người bạn" - Chủ tịch nước phát biểu.

"Vượt lên những thăng trầm của lịch sử, Việt Nam và Hoa kỳ giờ đây đã là bạn, là Đối tác Toàn diện, với sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền tôn giáo, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cũng nỗ lực vì một châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ông cũng đánh giá sau hơn hai thập kỷ kể từ khi bình thường hoá quan hệ, và từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, với sự nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã tiếp tục phát triển, hiệu quả, thực chất hơn trên nhiều lĩnh vực như chính trị- ngoại giao, kinh tế, thương mại, y tế - nhân đạo, khoa học- công nghệ, giao lưu nhân dân… đem lại lợi ích thực chất cho cả hai bên.

"Chúng tôi vui mừng khi hai bên vừa hoàn tất các hạng mục chính trong chương trình tẩy độc sân bay Đà Nẵng" - Chủ tịch nước chia sẻ.

Chào đón Tổng thống Donald Trump tại sân bay Nội Bài chiều 11/11 - Ảnh: REUTERSChủ tịch nước đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Trump là cột mốc rất quan trọng, đánh dấu thời khắc tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ, mở ra một tương lai rộng lớn để hai nước viết tiếp những trang sử mới.

Đồng thời cho rằng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước sẽ là một nhân tố tích cực, góp phần quan trọng vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

"VN là một điều kỳ diệu trên thế giới"

Về phần mình, Tổng thống Trump chia sẻ "Chúng tôi đã đi một chặng đường rất xa để đến Việt Nam. Quan hệ hai nước có bước phát triển chưa từng có".

Ông cũng cho biết "chúng tôi đi thăm VN, nhìn thấy được những điều tuyệt vời mà các bạn đã làm được và chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi".

Ông chúc mừng các nhà lãnh đạo và đất nước Việt Nam vì những thành tựu đã đạt được và đánh giá "VN là một điều kỳ diệu trên thế giới vì những điều các bạn đã làm được".

Ông cũng bày tỏ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang "trông đợi sẽ gặp và làm việc với ngài trong nhiều năm tháng tới".

"Chúng tôi đã đi một chặng đường rất xa để đến Việt Nam. Quan hệ hai nước có bước phát triển chưa từng có".

Tổng thống Donald Trump

Thanh Hà/tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết