Tiếng Việt | English

13/08/2015 - 04:52

Sẽ báo cáo Thủ tướng để gỡ khó chính sách đối với người có công

MTTQ Việt Nam và Bộ LĐ-TBXH sẽ đánh giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tại buổi tiếp đoàn 45 đại biểu Cựu tù chính trị tỉnh Quảng Ngãi, nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 12/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh bày tỏ sự vui mừng được gặp mặt các đại biểu Cựu tù chính trị tại ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


à Bùi Thị Thanh tặng quà đoàn cựu tù chính trị tỉnh Quảng Ngãi (ảnh: Hoàng Long)

Bà Bùi Thị Thanh khẳng định, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để người có công và gia đình được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi. Đặc biệt, với chức năng, nhiệm vụ giám sát, phản biện, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các tổ chức đoàn thể thực hiện chương trình tổng rà soát chính sách đối với người có công trong hai năm 2014-2015. Qua quá trình tổng rà soát cho thấy, công tác chăm lo người có công thời gian qua đã đạt được những hiệu quả nhất định nhưng vẫn còn nhiều tồn đọng, bất cập. Sau đợt tổng rà soát, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ đánh giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.


Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Tấn Bình, Phó Chủ tịch Hội cựu tù yêu nước tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo về tình hình hoạt động của Hội tù yêu nước trong những năm qua. Trong chiến tranh chống Mỹ, Quảng Ngãi là nơi bị địch đàn áp, khủng bố rất khắc nghiệt, có gần 2 vạn người bị bắt, bị giam trong các nhà tù ở miền Nam. Hiện tỉnh còn hơn 10.000 người là Cựu tù chính trị và gần 8.000 người đã được giải quyết chế độ.

Tiền thân là Ban liên lạc tù Côn Đảo tỉnh Quảng Ngãi, Hội tù yêu nước tỉnh được hình thành và hoạt động từ năm 1992. Từ khi thành lập đến nay, Hội luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề ra, là thành viên tích cực, nòng cốt, gương mẫu của Mặt trận.

Các thành viên trong đoàn đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có ý kiến phản ánh với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ ưu đãi thường xuyên cho một số đồng đội trước đây đã tham gia cách mạng, bị bắt tù đầy nhưng không có giấy tờ xác nhận, vướng mắc trong thủ tục phải có người chứng nhận nhưng thực tế có rất nhiều người cùng hoạt động và ở tù đã hy sinh./.

Minh Hòa/VOV.VN

Chia sẻ bài viết