Tiếng Việt | English

20/06/2017 - 20:35

Sen mất mùa, rớt giá

Những năm trước, giá gương sen ở mức cao, nhiều hộ dân trồng sen phấn khởi. Hiện nay, giá gương sen chỉ còn khoảng từ 6.000-7.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng sen ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, tỉnh Long An không có lời, thậm chí thua lỗ.

Khoảng 1 tháng nay, gương sen rớt giá mạnh, có thời điểm chỉ còn 4.000-6.000 đồng/kg, giảm 4-5 lần so với cùng kỳ.

Anh Đặng Nhựt Trường, ngụ ấp Thái Quang, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng cho biết: Chưa năm nào, giá sen rớt thê thảm như năm nay, có lúc chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg, hiện tại, giá có “nhích” lên được 6.000-7.000 đồng/kg nhưng với giá này, nông dân không có lời, thậm chí thua lỗ. Những năm trước, giá sen dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg, có những lúc lên đến 30.000-40.000 đồng/kg, nông dân thu lợi nhuận 30-40 triệu đồng/ha.

Sen rớt giá, người trồng sen không có lời

Anh Mai Thành Trung, ngụ xã Thái Trị, có kinh nghiệm 6 năm trồng sen, cho biết: Sau 3-3,5 tháng gieo trồng, sen bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi hécta sen đầu tư phân, thuốc, công lao động,... khoảng 20 triệu đồng, nếu giá từ 10.000 đồng/kg trở lên thì nông dân mới có lời. Còn hiện nay, mức giá từ 6.000-7.000 đồng/kg, năng suất từ 2-3 tấn/ha thì coi như lỗ vốn.

Chủ tịch UBND xã Thái Trị - Trần Văn Bằng thông tin: “Mặc dù địa phương không có kế hoạch phát triển loại cây này. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá sen ở mức cao, nhiều hộ dân trên địa bàn tự phát gieo trồng nên diện tích trồng sen tăng đáng kể, có vụ tăng đến vài trăm hécta; cụ thể, vụ Hè Thu này, nông dân trên địa bàn gieo trồng 420ha”.

Thay vì trồng xen canh 1 vụ lúa - 1 vụ sen thì nhiều người lại trồng thâm canh sen. Trồng thâm canh nên đất không có thời gian nghỉ ngơi và cách ly mầm bệnh, do đó, trên cây sen xuất hiện bệnh thối ngó ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sen, làm giảm năng suất. Nếu như những năm trước, bình quân mỗi hécta, người trồng thu hoạch từ 3-5 tấn thì trong vụ này, năng suất cũng giảm mạnh chỉ từ 2,5-3 tấn/ha.

Không chỉ người trồng sen ở huyện Vĩnh Hưng mà nông dân tại huyện Tân Hưng cũng gặp trường hợp tương tự. Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ cho biết: “Trong vụ này, nông dân trên địa bàn huyện xuống giống gần 300ha, tăng gần 3 lần so với năm trước, diện tích trồng tập trung ở các xã: Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi, Vĩnh Bửu,... Đối với cây sen, huyện không khuyến khích là do trong thời gian qua, đầu ra sản phẩm này không ổn định, có lúc giá xuống thấp, nông dân phải nhổ bỏ”.

Anh Phạm Văn Đoàn, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng kiến nghị: “Hiện, người trồng sen đang gặp nhiều khó khăn, phần lớn công đoạn từ gieo trồng, thu hoạch đến sơ chế đều là thủ công bằng tay chân, chưa có máy móc hỗ trợ nên chi phí cho các khâu này rất nhiều. Chúng tôi rất mong được hỗ trợ về máy móc, ứng dụng khoa học - kỹ thuật nhằm góp phần giảm giá thành cho sen”.

Việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi trong thời gian qua được ngành chuyên môn đặc biệt quan tâm. Để bảo đảm việc trồng cây sen hiệu quả, địa phương cần có quy hoạch vùng cụ thể, nguồn đầu ra ổn định, tránh tình trạng cung vượt cầu, trồng rồi lại nhổ bỏ như thời gian qua./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết