Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 16:04

Sĩ quan CIA hiến kế giữ thành Baghdad (Iraq) trước đòn tấn công của IS

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được đánh giá là sẽ sử dụng chiến thuật mà chúng áp dụng thành công ở Ramadi để tiến đánh thủ đô của Iraq.

Trong bối cảnh Mỹ vẫn loay hoay về chiến lược chống IS thì mới đây Kevin Carroll - cựu sĩ quan lục quân Mỹ ở Iraq và Afghanistan và cựu sĩ quan CIA ở vùng chiến sự Trung Đông, có bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal để bàn về cách phòng thủ Baghdad trước làn sóng đen của phiến quân IS.


Lệ tuôn trên gương mặt những người phụ nữ khốn khổ chạy khỏi thành phố Ramadi (sau khi thất thủ trước IS) và đã đến được ngoại ô Baghdad (ảnh: Reuters)

Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS đã chiếm được thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, chỉ cách thủ đô Baghdad của Iraq hơn 100km. Thành phố Fallujah nằm ở giữa cũng là một thành trì vững chắc của lực lượng khủng bố.

Người ta ít nghi ngờ về việc thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi lên kế hoạch đánh chiếm thành phố mang tên giống y. Đã tự phong mình làm một Caliph, Baghdadi muốn IS quay trở về thời caliphate Abbasid từng được thành lập vào thế kỷ thứ 8.

Chính quyền Obama sẽ mắc một sai lầm lớn nếu tiếp tục coi nhóm IS là lực lượng phiến quân tầm thường. IS thời gian gần đây đã thể hiện năng lực tác chiến chiến dịch, tấn công theo hai hướng khác nhau để chiếm đồng thời cả Ramadi (ở Iraq) và Palmyra (nằm sâu trong Syria).

Trong cuộc tấn công Ramadi, IS đã kết hợp chiêu khủng bố với chiến thuật chính quy. Ít nhất 30 quả bom xe cỡ lớn đã phá thủng tuyến phòng thủ của thành phố, tạo đột phá khẩu cho quân IS tuồn nhanh vào bên trong.

IS có khả năng áp dụng lối đánh tương tự với thành phố Baghdad. Người ta đồ rằng các điệp viên của IS đã có sẵn bên trong các cộng đồng Sunni ở thủ đô và lực lượng ngầm của IS tiếp tục giả danh người di tản để đổ về Baghdad.

Nếu Baghdad rơi vào tay IS thì điều đó sẽ làm tổn hại các lợi ích chiến lược của Mỹ, giáng mạnh vào vị thế của Mỹ, và nâng cao “uy tín” của IS. Hình ảnh lá cờ đen IS bay phần phật trên Đại sứ quán Mỹ đã sơ tán sẽ có tác động xấu khôn lường.

Để ngăn ngừa một tình huống như vậy, Tổng thống Obama cần cân nhắc tiến hành những việc sau:

1- Sử dụng sức mạnh của lực lượng không quân chiến lược. Lực lượng không quân số 1 thế giới của Mỹ có thể đánh các mục tiêu IS từ bất cứ đâu: Các nước láng giềng, vùng biển, hay thậm chí từ lục địa Mỹ.

Thế nhưng các phi vụ không kích hiện nay mới ở mức độ nhỏ và những thiệt hại gây ra cho IS là không đáng kể. Trong khi đó gần đây IS đàng hoàng tổ chức một cuộc diễu binh ngay giữa thanh thiên bạch nhất ở Rutba, Iraq – đây chính là mục tiêu mà các phi công quân sự Mỹ mơ ước. Các quy tắc chiến đấu cần phải được nới lỏng để có thể đưa ra mặt trận lực lượng dẫn đường bay và tung thêm nhiều chiến đấu cơ vào cuộc chiến.


2- Mở các chiến dịch đặc biệt không khoan nhượng. Các chiến dịch do các tướng lục quân Stanley McChrystal và Michael Flynn tiến hành trong các năm 2006-2007 đã góp phần bẻ gãy xương sống của lực lượng al-Qaeda, tiền thân của IS, và đánh bật al-Qaeda ra khỏi Iraq.


Các vùng màu vàng đậm và màu xám là khu vực do IS kiểm soát ở Syria và Iraq. Các điểm đỏ là các thành phố đang tranh chấp (nguồn thông tin: Bộ Quốc phòng Mỹ, Đồ họa: BBC)

Vào lúc đỉnh cao của các chiến dịch này ở Iraq, các lính biệt kích Mỹ đã thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau vào mỗi đêm. Họ phân tích tình báo thu thập về từng mục tiêu để tìm diệt chúng. Nhịp độ, sự kiên trì và số lượng của các chiến dịch này đã đè bẹp quân thù. Đã đến lúc tiến hành các chiến dịch tương tự như thế ở Baghdad.

3- Bắt giữ và thẩm vấn các thủ lĩnh IS. Rất nhiều các thông tin tình báo được sử dụng là lấy từ các tài liệu và thiết bị điện tử tìm thấy tại các cơ sở bí mật của khủng bố IS. Nhưng thông tin tốt nhất là từ các cuộc thẩm vấn, bao gồm một số cuộc thực hiện ngay tại chiến trường khi vừa tan khói súng.

Cần khôi phục lại một chương trình lùng sục bắt bớ các tên khủng bố ở hải ngoại và tiến hành thẩm vấn chúng một cách khẩn trương, với nội dung tập trung trước tiên vào vị trí hiện tại của các điệp viên IS bên trong và xung quanh thủ đô Baghdad.

Ngoài ra cũng cần tăng cường vai trò của cảnh sát Mỹ. IS có những kẻ ủng hộ ở tất cả 50 bang của Mỹ, hàng trăm người Mỹ ra nước ngoài để chiến đấu cho chúng, một số kẻ đã quay về Mỹ. FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) và các cơ quan thực thi pháp luật cần chủ động sử dụng các quy định về chống khủng bố để biến các nghi phạm thành các nguồn tin cung cấp các chi tiết về kế hoạch của IS đối với Baghdad. Quốc hội nên trao lại quyền cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành các chương trình tình báo tín hiệu nhằm phát hiện các liên lạc giữa người Mỹ và các phần tử khủng bố đã lộ diện ở nước ngoài.

4- Gửi lực lượng chiến đấu trên bộ tới mặt trận Syria-Iraq. Bất chấp được Mỹ tái huấn luyện, quân đội Iraq hiện không có khả năng hoặc không sẵn sàng độc lập tác chiến với IS. Một cách nhục nhã, các tư lệnh của quân đội này đã vứt bỏ vũ khí, vứt bỏ quân phục, bỏ mặc binh sĩ và vị trí khi IS tiến quân đe dọa. Quân đội Iraq cần một cuộc “thay máu” thực sự.

Các đơn vị không vận của Mỹ có thể triển khai tới Baghdad một cách nhanh chóng để chiếm lĩnh sân bay của thành phố cùng với con đường sống còn nối thành phố này và sân bay đó. Đổ thêm thủy quân lục chiến sẽ giúp bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở đây tốt hơn nữa.

Người Mỹ có thể làm tê liệt các tuyến đường xung quanh thành phố Baghdad, cung cấp các đơn vị pháo binh và công binh phục vụ tác chiến trong đô thị. Các đơn vị bay cơ động của Mỹ có thể tung các đòn sấm sét vào các hang ổ của IS.

Nếu được quân Mỹ chống lưng, các lực lượng Iraq có thể khai thác nhiều lợi thế phục vụ việc phòng thủ Baghdad. Để chiếm được thủ đô, các đường dây liên lạc của IS sẽ phải mở rộng – đây là một thách thức lớn về mặt hậu cần khiến chúng dễ bị phản công.

Sông Tigris là một vật cản lớn và có thể phòng thủ được. Chiến tranh đô thị sẽ nghiêng về bên phòng thủ được chuẩn bị tốt. Mà Baghdad là một thành phố đông dân, với dân số hơn 7 triệu người.

Hơn nữa, lực lượng quân đội Iraq có đông người Shiite ở đây sẽ chiến đấu quyết liệt để bảo vệ những người anh em của mình, không như trong các trận chiến trước đó ở các thành phố có đa phần người Sunni sinh sống, binh sĩ quân đội chính phủ thường tan vỡ và bỏ chạy./.

Trung Hiếu/VOV.VN (Lược dịch từ Wall Street Journal)

Chia sẻ bài viết