Tiếng Việt | English

13/10/2016 - 15:59

Singapore lập trung tâm vạn vật kết nối Internet đầu tiên

Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Singapore (SSIA) ngày 13/10 đã chính thức ra mắt Trung tâm Internet of Things - mạng lưới vạn vật kết nối Internet đầu tiên tại Đảo quốc Sư tử, nhằm thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: World Knowing)

Phát biểu tại buổi ra mắt nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh năm 2016 của SSIA, Quốc vụ khanh Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore Koh Poh Koon nhấn mạnh rằng trong bối cảnh Singapore đang tích cực chuyển đổi nền kinh tế để xây dựng quốc gia thông minh, ngành công nghiệp bán dẫn luôn đóng vai trò là "xương sống" thông qua việc đưa những công nghệ mới góp phần làm thay đổi cuộc sống, trong đó đặc biệt là Internet of Things (IOT).

Hiện tại, điện tử là lĩnh vực trọng yếu trong khu vực sản xuất của Singapore và đóng góp 5% hàm lượng giá trị gia tăng, trong đó ngành công nghiệp bán dẫn chiếm tỷ trọng tới 72%. Ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore cũng có một vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu, khi có tới 1/10 số chip vi mạch trên thế giới được chế tạo hay lắp ráp tại quốc gia nhỏ bé này.

Vì vậy, Chính phủ Singapore đã quyết định dành khoảng 4,5 tỷ SGD (tương đương 3,3 tỷ USD) ngân sách năm 2016 cho Chương trình chuyển đổi ngành công nghiệp, với mục đích thúc đẩy các sáng kiến tạo sự chuyển đổi mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp mũi nhọn và hệ thống doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thông qua đổi mới.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng cam kết tăng cường năng lực đổi mới của nền kinh tế, thông qua việc đầu tư 19 tỷ SGD (xấp xỉ 14 tỷ USD) cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) từ nay đến năm 2020, trong đó 3,2 tỷ SGD được phân bổ cho các dự án đầu tư thuộc các ngành sản xuất mũi nhọn.

Ông Ulf Schneider, Chủ tịch SSIA, cho biết Hiệp hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ cũng như các đối tác để thúc đẩy sự đổi mới trong không gian IOT và tạo thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mặt khác, Trung tâm IOT cũng sẽ giúp tăng cường các nỗ lực đưa những ứng dụng công nghệ thông minh liên kết với nhau, tạo sự thuận lợi hơn nữa cho người dân, cộng đồng và doanh nghiệp..., hướng tới mục tiêu xây dựng "quốc gia thông minh."

Tại hội nghị, hơn 200 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà phân tích chiến lược, các nhà hoạch định chính sách cùng các chuyên gia công nghệ hàng đầu trên thế giới và Singapore sẽ thảo luận cũng như chia sẻ tầm nhìn, xu hướng mới để từ đó đưa ra các giải pháp giúp đưa ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, góp phần làm thay đổi cuộc sống./.

TTXVN

Chia sẻ bài viết