Tiếng Việt | English

07/04/2020 - 13:46

Sự hy sinh thầm lặng của chiến sĩ blouse trắng sau cánh cửa cách ly

Nhiệt tình, vui vẻ, dí dỏm và tâm huyết với công việc là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Trung úy, bác sĩ (BS) Đỗ Tấn Phương - Phó Trưởng khoa Điều trị Bệnh viện dã chiến và Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bến Lức. Trước khi vào khu cách ly, BS làm việc tại Bệnh xá Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

6 giờ 30 sáng, BS Phương mặc lên người bộ đồ 7 món (đồ bảo hộ) để chuẩn bị đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe các trường hợp cách ly. Trang phục của anh kín từ đầu đến chân, chỉ để hở đôi mắt, giống như một phi hành gia. Để được theo anh vào khu cách ly, chúng tôi được y, BS hướng dẫn cách mặc đồ 7 món. Chỉ cần mặc đồ 7 món trên người trong vài phút, chúng tôi cảm thấy khó chịu, mồ hôi chảy đầy người, vậy mà đội ngũ y, BS nơi đây phải mặc hàng giờ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ Phương đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe người bị cách ly

Sau khi hoàn tất các thủ tục, BS Phương đưa chúng tôi vào khu cách ly ở khu vực người cách ly chuẩn bị hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày. Đến mỗi phòng, BS Phương với chất giọng vui tươi, hóm hỉnh và ánh mắt biết nói ra hiệu cho mọi người đã đến giờ kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt. Sau khi hoàn thành công việc khám sức khỏe và đo thân nhiệt, BS nhẹ nhàng dặn dò mọi người sau khi về gia đình không nên tiếp xúc với nhiều người, đeo khẩu trang thường xuyên, không ra đường khi chưa có việc cần thiết,...

Rời khỏi khu cách ly này, BS Phương nhờ y sĩ hướng dẫn chúng tôi đến phòng thay đồ tiến hành tháo bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân, sát khuẩn, đồng thời đến khu vực an toàn chờ BS. Còn BS Phương tiếp tục công việc của mình ở khu cách ly của người cách ly mới được đưa vào.

10 giờ 30 phút, BS Phương hoàn thành công việc và bắt đầu trò chuyện cùng chúng tôi, anh luôn giữ khoảng cách trên 2m. Khi chúng tôi hỏi về cảm giác đầu tiên khi nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến và Khu cách ly này, BS Phương nói: “Chăm sóc người bị cách ly, tôi không sợ, chỉ sợ mình không làm tốt nhiệm vụ được giao, không phục vụ tốt cho nhân dân. Điều tôi lo lắng nhất hiện nay là những tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho người bị cách ly. Nhiều trường hợp đưa vào cách ly chưa có kết quả xét nghiệm mà đọc những tin nhắn, bình luận trên mạng làm họ hoang mang, lo lắng, không ngủ được, ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, thậm chí dễ xuất hiện trầm cảm”.

Hiểu được tâm sự của người bị cách ly, BS Phương chủ động xin số điện thoại để nhắn tin thăm hỏi, động viên tinh thần. Nhờ vậy, nhiều người bị cách ly bớt hoang mang. Cụ thể như trường hợp chị Đ.T.T.N., ngụ khu phố 6, thị trấn Bến Lức, đi cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 123 (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về nước ngày 17-3-2020 khi chưa có xét nghiệm âm tính, đồng thời lan truyền nhiều thông tin sai sự thật làm tâm lý chị T.N. căng thẳng. Theo đó, BS Phương khuyên chị T.N. tạm thời không sử dụng mạng xã hội, chịu khó kiên trì đợi kết quả xét nghiệm, không được hoang mang, lo lắng. Và sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, BS Phương nhắn tin cho T.N. biết ngay.

11 giờ 30 phút đến giờ dùng cơm trưa, BS Phương tranh thủ thời gian điện thoại về hỏi thăm gia đình. Trong cuộc điện thoại này, chúng tôi cảm nhận tình cảm của các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Đó là những câu hỏi: Nay con có ngoan không? Có bị mẹ la không? Ở nhà ngoan, chừng nào xong nhiệm vụ cha về sẽ mua quà cho hai anh em. Bấy nhiêu câu hỏi thôi cũng làm người ngoài cuộc cảm thấy chạnh lòng, vì chúng tôi biết BS Phương vào đây đã rất lâu, chưa được về thăm nhà. Giờ đây, chúng tôi chỉ hy vọng dịch bệnh Covid-19 sớm được dập tắt để những người nơi tuyến đầu phòng, chống dịch như BS Phương sẽ được về bên gia đình, người thân sau bao nhiêu ngày xa cách.

Sau một buổi làm việc và chứng kiến sự vất vả, thậm chí nguy hiểm của đội ngũ y, BS nơi đây, chúng tôi cảm thấy ngưỡng mộ và thầm cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ blouse trắng sau cánh cửa cách ly.

Lê Ngọc - Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết