Tiếng Việt | English

10/06/2018 - 19:37

Hội thi “Viết cảm nhận về sách” trong phạm nhân:

Sức cảm hóa qua từng trang sách

Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” nhận được hơn 1.700 bài viết của các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Long Hòa, Tổng cục VIII, Bộ Công an. 8 bài viết xuất sắc nhất cùng 6 tiểu phẩm được trình diễn tại vòng chung khảo cho thấy sức cảm hóa mãnh liệt từ những trang sách.

Ngày 10/6, Trại giam Long Hòa, Tổng Cục VIII, Bộ Công an tổ chức hội thi sân khấu hóa với chủ đề viết cảm nhận về sách trong phạm nhân năm 2018.

Sách giúp các phạm nhân có thêm nhận thức, hiểu biết, suy nghĩ, hành động và cách ứng xử trong cuộc sống

Qua 2 tháng phát động, Ban Tổ chức hội thi nhận được hơn 1.700 bài dự thi của phạm nhân. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các bài dự thi viết đúng chủ đề, tinh thần của cuộc thi, nhiều bài viết mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự ăn năn, hối lỗi của phạm nhân và khát vọng sớm trở về cuộc sống tự do. 8 bài viết xuất sắc nhất cùng 6 tiểu phẩm từ các trang sách được lựa chọn để tham dự vòng chung khảo.

Tại vòng chung khảo, trong phần thi thuyết trình, các thi sinh lần lượt thể hiện phần thi của mình trong 5 phút, nội dung chủ yếu về cảm nhận các tác phẩm sách, ý nghĩa nhân văn qua từng tác phẩm và bài học về cuộc sống.

Tiểu phẩm “Hai bao tải của cha” lấy nhiều nước mắt của các phạm nhân

Trong phần thi thuyết trình, 6 tiểu phẩm do các phạm nhân thể hiện rất xúc động. Đó là con đường tội lỗi của người con gái trong tiểu phẩm “Mẹ của nó” nói về hành trình sa ngã, phạm tội khi người mẹ chạy theo tiếng sét ái tình bỏ lại người con gái đang tuổi ăn, tuổi học. Hay tiểu phẩm “Hai bao tải của cha” nói lên tình yêu thương vô bờ dành cho con dù trong mọi hoàn cảnh… Cả phần thuyết trình lẫn các tiểu phẩm do chính phạm nhân thể hiện mang nhiều xúc động cho người xem.

Ban Tổ chức trao giải cho các tác phẩm xuất sắc tại hội thi

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Thọ, Phó Giám thị Trại giam Long Hòa, thông qua hội thi giúp mỗi phạm nhân đang chấp hành án phạt tại Trại giam Long Hòa có thêm nhận thức, hiểu biết, suy nghĩ, hành động và cách ứng xử trước những vấn đề diễn ra xung quanh cuộc sống. Bên cạnh đó, hội thi cũng hình thành, phát triển, duy trì văn hóa đọc trong phạm nhân, giúp họ nâng cao ý thức hiểu biết về pháp luật, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, khuyến khích phạm nhân tích cực học tập, lao động, cải tạo tiến bộ, sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Chung cuộc, Ban Tổ chức trao giải nhất phần thi thuyết trình cho thí sinh Trần Thị Đan Châu, đang chấp hành án tại Phân trại số 2 với bài thuyết trình “Những người từng một thời lầm lỡ” cùng thông điệp “Hãy trân trọng quá khứ và hướng tới tương lai”. Phần thi tiểu phẩm, giải nhất thuộc về Phân trại 1 với tiểu phẩm “Hai bao tải của cha”./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết