Tiếng Việt | English

18/06/2019 - 09:32

Tạm dừng vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại đối với Công ty Thiên Thanh

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An - Nguyễn Tân Thuấn thông tin, sở đã yêu cầu đơn vị dừng hoạt động, sẽ kiến nghị Bộ TN&MT xem xét trong việc cấp phép vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại trở lại đối với Công ty TNHH MTV Môi trường Thiên Thanh (gọi tắt là Cty Thiên Thanh) hoạt động tại ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ.

Nhà máy của Công ty Thiên Thanh vận hành gây ô nhiễm, bị người dân phản ánh

Nhà máy của Công ty Thiên Thanh vận hành gây ô nhiễm, bị người dân phản ánh

Thử nghiệm… ô nhiễm

Cuối năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ gần như bị đảo lộn. Không chỉ lo lắng về sức khỏe, người dân còn lo ngại kinh tế bị ảnh hưởng vì sản xuất nông nghiệp không đạt hiệu quả. Bởi, Cty Thiên Thanh hoạt động trên địa bàn đang vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại nhưng không bảo đảm, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Theo phản ánh của hơn 30 hộ dân ấp Hòa Tây, khi Cty Thiên Thanh vận hành thử nghiệm, khói bay lên đen đặc, bụi khói theo sương đêm lắng đọng xuống ruộng lúa, hoa màu của người dân, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, hoạt động của Cty còn gây ra mùi hôi nồng nặc, khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Bà Phạm Thị Thủy, ngụ ấp Hòa Tây, bức xúc: “Hoạt động của Cty Thiên Thanh khiến mọi người trong khu này lo ngại cho sức khỏe. Chúng tôi đã nhiều lần ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước. Mới đây, địa phương mời các hộ dân và đại diện Cty đến trao đổi. Sau đó, Cty tạm dừng hoạt động nấu nhớt thải nên tình trạng ô nhiễm giảm hơn trước. Nhưng về lâu dài, chúng tôi kiến nghị ngành chức năng xem xét, quản lý chặt chẽ và có giải pháp xử lý m