Tiếng Việt | English

14/03/2019 - 16:40

Tấm lòng người cha

Một câu chuyện không quá đặc biệt của cô giáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết - giáo viên Trường THCS Tân Ân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An gửi về chuyên mục Hoa học trò kỳ này cho thấy được sự quan tâm của phụ huynh đối với con mình sẽ luôn mang lại những kết quả tốt đẹp. Xin chia sẻ cùng bạn đọc câu chuyện của cô.

Năm học vừa qua, chỉ vài tuần lễ đầu phụ trách giảng dạy môn Toán, tôi nhận thấy N.M.H - học sinh lớp 9, bị mất căn bản. Có nhiều bài kiểm tra, em chỉ ghi tên mình và nộp giấy trắng. Tôi nhanh chóng thông báo với giáo viên chủ nhiệm về tình hình học tập của em và liên hệ gia đình nhưng lại không nhận được phản hồi của phụ huynh. Tôi đã cố gắng giúp đỡ em, phối hợp giáo viên các môn khác để em có thể tốt nghiệp THCS và tư vấn em học nghề.

Gần ba tháng sau, H. đánh nhau với bạn. Giáo viên chủ nhiệm lại mời phụ huynh và lần này có một phụ nữ đến nhưng sau khi trao đổi, người phụ nữ ấy cho biết không phải là mẹ của H. mà chỉ là người bán vé số được em thuê đến gặp cô giáo.

Giáo viên chủ nhiệm gọi H. lên trình bày. Lần này, em cho số điện thoại của cha mình. Hôm sau, cha H. vào trường. Sau khoảng thời gian trao đổi về tình hình học tập, rèn luyện của em, giáo viên chủ nhiệm nói rằng sức học của H. quá yếu, bản thân không cố gắng, lại nghiện game,... nên khuyên gia đình đăng ký cho em học nghề sau khi tốt nghiệp THCS. Nghe xong, cha H. có vẻ lưỡng lự, xin phép ra về để suy nghĩ thêm.

Hôm sau, người cha ấy quay lại và nói rằng, ông muốn H. thi vào lớp 10 vì biết khả năng của con mình. Ông kể, những năm tiểu học, H. học rất giỏi nhưng sang THCS, do gia đình chuyển nơi ở mới, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, cha mẹ lại ít quan tâm nên việc học của H. sa sút. Rồi ông gặp giáo viên dạy Toán, Tiếng Anh nhờ kèm thêm cho con mình 2 môn học này. Thời gian sau, H. lấy lại căn bản, từ học sinh yếu ở học kỳ I, em vươn lên đạt loại trung bình ở học kỳ II. Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, em trúng tuyển vào một trường công lập.

Mới đây, tình cờ gặp được mẹ của H., tôi hỏi thăm về việc học của em, bà vui mừng bảo con rất cố gắng, chăm học, ngoan và đạt học sinh khá. Rõ ràng, chỉ cần có sự quan tâm của gia đình, thầy cô và sự quyết tâm của học sinh, các em có thể vượt qua khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập./.

Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Bài vở cộng tác Chuyên mục HHT xin gửi về: vomanhhao@gmail.com
Chia sẻ bài viết