Tiếng Việt | English

25/11/2019 - 08:10

Tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm từ heo qua biên giới

Vào ngày 18/11, tại huyện Tân Hưng, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy 95 con heo nhập lậu từ Campuchia. Đây là một trong số hàng chục vụ việc vận chuyển heo trái phép qua biên giới được ngành chức năng phát hiện, xử lý kịp thời.

Với tuyến biên giới dài gần 133km, có nhiều đường mòn, lối mở, sông, rạch nên việc kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm heo là hết sức khó khăn, đòi hỏi sự chung tay, quyết liệt của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và sự ý thức, đồng thuận của người dân khu vực biên giới.

Trước tình hình mua bán, vận chuyển lậu heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng diễn biến phức tạp do chênh lệch về giá; ở các nước xung quanh Việt Nam, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) vẫn đang xảy ra trầm trọng, trong khi đó, tại Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng, nhất là các huyện biên giới, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát; nhằm ngăn chặn DTHCP và các loại dịch bệnh khác có thể phát sinh, tiến tới sớm kiểm soát được dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (BCĐ 389 tỉnh), các sở, ngành và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm từ heo qua biên giới.

Theo đó, BCĐ 389 tỉnh hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới. Tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo và các sản phẩm từ heo qua khu vực biên giới của tỉnh. Ngành công thương phối hợp Cục Quản lý thị trường và các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với heo và các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu thú y và an toàn thực phẩm.

Bộ đội biên phòng tăng cường tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc để người dân hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

Chính quyền khu vực biên giới phối hợp lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo không bảo đảm an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo qua biên giới. 

Chính quyền các địa phương trong nội địa chỉ đạo các đội kiểm soát động vật lưu động tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo trái phép, không bảo đảm an toàn làm lây lan dịch bệnh. Khi phát hiện các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và tổ chức tiêu hủy. Riêng chính quyền cơ sở nắm chắc tình hình chăn nuôi và diễn biến dịch bệnh tại địa phương, phát hiện và phối hợp xử lý các trường hợp người dân tiếp nhận, thu gom hoặc chăn nuôi heo không có nguồn gốc rõ ràng; thống kê lại đàn heo và số hộ tái đàn sau dịch bệnh,…

Hiện nay, giá thịt heo trong nước tăng cao, nhất là gần tết, thịt heo càng hút hàng. Do đó, tình trạng vận chuyển heo và các sản phẩm heo qua biên giới còn diễn biến phức tạp. Nguy cơ về DTHCP và các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép là rất lớn, cần đặc biệt cảnh giác, ngăn chặn. Người dân sinh sống ở khu vực biên giới chú ý không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo và các sản phẩm từ heo nhập khẩu trái phép./.

Tân An

Chia sẻ bài viết