Tiếng Việt | English

05/08/2015 - 10:09

Tăng T-14 Armata của Nga được ứng dụng công nghệ tàng hình

 

Xe tăng T-14 Armata trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các tác giả T-14 Armata khi chế tạo dòng tăng hiện đại này đã ứng dụng công nghệ giúp cho cỗ máy hầu như vô hình và bất khả xâm phạm trước đối phương.

Đài Tiếng vọng Moskva dẫn lời Phó Giám đốc nhà máy chế tạo Uralvagonzavod, ông Vyacheslav Khalitov cho biết "chúng tôi trên thực tế đã chế tạo xe tăng tàng hình."

Theo ông Khalitov, trong quá trình chế tạo xe tăng đã ứng dụng sâu rộng công nghệ tàng hình. Lớp sơn đặc biệt cùng các vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến giúp xe tăng khó bị nhanh chóng phát hiện.

Thêm vào đó, các kỹ sư nhà thiết kế đã đưa vào Armata các nguồn bức xạ để nó khó bị phát hiện hơn trong dải hồng ngoại cũng như các tần số sóng vô tuyến.

Đề cập tới khả năng bất khả xâm phạm của xe tăng, ông Khalitov lưu ý xe tăng không chỉ có lớp giáp độc đáo mà cả khả năng bảo vệ điện từ, cũng như ứng dụng hệ thống Hard kill và Soft kill để phát hiện và tiêu diệt các quả đạn trước khi chúng chạm vào thân.

Trước đó, ông Khalitov cũng lưu ý tới các đặc điểm thiết kế của xe tăng, nhờ đó tổ lái có khả năng sống sót cao khi xe trúng đạn pháo hay tên lửa.

Xe tăng chế tạo trên khung gầm Armata lần đầu tiên được giới thiệu công khai trong cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng (9/5) năm nay.

Hiện lô xe tăng đầu tiên đã được chuyển cho Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Sau các thử nghiệm, nhà chế tạo Armata có kế hoạch hoàn thiện một số chi tiết và đưa xe vào sản xuất hàng loạt giai đoạn 2017-2018.

Theo ước tính của các chuyên gia, giá mỗi chiếc tăng mới này có thể lên tới 400 triệu ruble. Sau khi thử nghiệm và thống nhất về giá, Bộ Quốc phòng Nga có thể mua tới 3.200 xe loại này.

Đầu tháng Sáu, tin cho biết các khách hàng tiềm năng mua Armata có thể là Ấn Độ, Trung Quốc, và các nước Đông Nam Á./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích