Tiếng Việt | English

12/08/2015 - 03:38

Tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài

(Ảnh minh họa. Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2015, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và phổ biến giáo trình dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài.

Khóa tập huấn kéo dài từ ngày 10-28/8 tại Hà Nội, với hơn 40 học viên là giáo viên đang giảng dạy các lớp học tiếng Việt cho kiều bào tại các nước, vùng lãnh thổ như Campuchia, Lào, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ, Canada, Pháp, Séc, Đức, Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania… Giảng viên là các giáo sư đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ Việt.

Chương trình đào tạo theo giáo trình dành riêng cho người Việt Nam ở nước ngoài như Giáo trình Tiếng Việt Vui, Quê Việt và một số tài liệu liên quan khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Trong thời gian tập huấn, các học viên còn tham quan các danh lam, thắng cảnh của đất nước như Vịnh Hạ Long, Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam cho biết việc dạy và học tiếng Việt từ lâu đã là một nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con kiều bào, từ năm 2013, hàng năm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan liên quan tổ chức khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào.

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, Chương trình tập huấn tạo cơ hội cho học viên trực tiếp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau và với các cơ quan trong nước về tình hình dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, giúp Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan có các biện pháp hiệu quả hơn trong việc đẩy mạnh, phát huy hơn nữa các hoạt động dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam mong muốn, sau khi kết thúc khóa tập huấn các học viên sẽ bổ sung lực lượng nòng cốt dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần vào việc thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết