Tiếng Việt | English

06/01/2018 - 11:09

Tập làm phóng viên

Qua 7 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Phóng viên nhỏ trở thành sân chơi bổ ích cho những học sinh (HS) yêu thích văn học, làm báo và thể hiện khả năng viết của mình. Nơi đây giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê trải nghiệm, viết và tìm hiểu về nghề báo.

Ươm mầm tài năng nhí

CLB Phóng viên nhỏ được thành lập từ tháng 10/2010, đến nay có hơn 10 thành viên đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn TP.Tân An tham gia. Tham gia CLB, các thành viên phải có khả năng cảm thụ văn học, năng khiếu viết. Sáng chủ nhật hàng tuần, các em lại đến Nhà Thiếu nhi tỉnh cùng sinh hoạt, rèn luyện những kỹ năng viết tin, bài phù hợp với lứa tuổi.

Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ trong chuyến đi dã ngoại. Ảnh: Mạnh Hảo

Em Huỳnh Trung Quốc Thái - HS lớp 10V, Trường THPT Chuyên Long An, bộc bạch: “Em sinh hoạt CLB từ năm học lớp 6, quá trình tham gia CLB giúp em có thêm kinh nghiệm thực tế và rèn luyện khả năng viết. CLB như một đại gia đình, chúng em cùng chia sẻ niềm đam mê và học hỏi lẫn nhau. Các thầy cô trong CLB luôn tạo điều kiện để chúng em có những chuyến đi xa, tiếp xúc với những mảnh đời bất hạnh,... Những thử nghiệm như thế giúp chúng em có thêm vốn sống và học được cách thể hiện thông tin trên báo sao cho hấp dẫn,... Biết bao nhiêu điều thú vị mà những “phóng viên nhỏ” như em có cơ hội được học và trải nghiệm!”.

Còn em Phạm Hoàng Lan - HS lớp 11V, Trường THPT Chuyên Long An, chia sẻ: “Em tham gia CLB với mục tiêu ngoài học kỹ năng viết báo, em còn rèn luyện khả năng viết văn. Từ khi tham gia CLB, được thầy cô chỉ dẫn, khả năng viết, cảm thụ đề tài của em tiến bộ rõ rệt. Qua đó, điểm số môn Ngữ văn của em cũng được cải thiện. Qua 3 năm tham gia CLB, giờ đây, em có thể tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Em thật sự rất vui và hạnh phúc khi được cùng các bạn trong CLB thể hiện chính kiến của mình về vấn đề nào đó trong xã hội”.

Ngôi nhà chung sẻ chia yêu thương

Khi sinh hoạt CLB, ý kiến của mỗi cá nhân đều được tôn trọng. Thông qua đó, CLB gắn kết các thành viên, tạo nên môi trường gần gũi để các em có thể thoải mái chia sẻ về chủ đề được đưa ra hàng tuần. Hàng tháng, CLB còn tổ chức sinh nhật cho các thành viên có ngày sinh trong tháng. Ngoài tham gia viết tin, bài, các thành viên CLB còn được tìm hiểu kiến thức cơ bản về báo chí; tham gia những chuyến đi thực tế tại các di tích lịch sử, văn hóa, điểm du lịch trong tỉnh và nhiều hoạt động bổ ích khác. Những hoạt động này giúp các em có thêm vốn sống và được trải nghiệm thực tế.

Nguyễn Kim Mỹ Ngân - HS lớp 10.5, Trường THPT Lê Quý Đôn, chia sẻ: “Niềm đam mê lớn nhất của em là trở thành phóng viên, được đi khắp mọi nơi, trải nghiệm về cuộc sống. CLB Phóng viên nhỏ là nơi để em rèn luyện các kỹ năng cơ bản nhất của một phóng viên. Tham gia CLB, em còn học được kỹ năng làm việc nhóm, biết lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm của những bạn khác. Mỗi khi bài viết được đăng báo, em rất vui, đây chính là động lực để em cố gắng viết hay hơn”.

Theo nhà báo Võ Mạnh Hảo - Chủ nhiệm CLB, được sự quan tâm và giúp đỡ của Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh, CLB Phóng viên nhỏ ngày càng phát triển, thu hút nhiều em tham gia. Dù tham gia CLB chỉ là các em nhỏ nhưng những hoạt động và kết quả mà các em làm được không hề nhỏ. CLB trở thành sân chơi bổ ích, ở đó, các em được thỏa mãn niềm đam mê sáng tác của mình. CLB còn định hướng, tìm ra những điểm mạnh về năng khiếu tiềm ẩn trong các em, qua những buổi sinh hoạt tập thể dần tôi luyện và phát triển những năng khiếu ấy. Các tác phẩm hay sẽ được chọn, gửi cộng tác chuyên mục Hoa học trò trên Báo Long An hay góc Tuổi xanh của Tạp chí Văn nghệ Long An.

Thời gian tới, CLB có kế hoạch phát triển thêm số lượng thành viên, đồng thời nâng cao chất lượng để các em có điều kiện phát triển năng khiếu. CLB Phóng viên nhỏ là nơi giúp các em tự tin nói lên tiếng nói của mình, khơi dậy tiềm năng của các em nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi để các em thỏa sức sáng tác, sáng tạo./.

 "Câu lạc bộ trở thành sân chơi bổ ích, ở đó, các em được thỏa mãn niềm đam mê sáng tác của mình. Câu lạc bộ còn định hướng, tìm ra những điểm mạnh về năng khiếu tiềm ẩn trong các em, qua những buổi sinh hoạt tập thể dần tôi luyện và phát triển những năng khiếu ấy".

Nhà báo Võ Mạnh Hảo

Hùng Anh

Chia sẻ bài viết