Tiếng Việt | English

18/02/2019 - 15:39

Tháng Giêng về Vạn Phước

Vạn Phước - vùng quê nhỏ nằm ven sông Rạch Đào thơ mộng thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An được biết đến với gạo Nàng Thơm Chợ Đào, bánh phồng Chợ Đào,... Vùng đất này chính là nơi nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại dừng chân truyền dạy nhạc lễ nhạc tài tử, đào tạo nên những thế hệ học trò tài danh, góp phần hình thành phong trào đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, chúc tết Ban Hội hương Đình Vạn Phước vào đầu năm 2019

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, chúc tết Ban Hội hương Đình Vạn Phước vào đầu năm 2019

Cách đây hơn 20 năm, Hội thảo khoa học về ĐCTT Nam bộ và nghệ nhân Nguyễn Quang Đại được tổ chức tại Cần Đước với sự tham dự của rất nhiều nhà nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ đã làm rõ hệ thống bài bản nhạc lễ nhạc tài tử và giá trị truyền thống văn hóa của phong trào ĐCTT đối với đời sống người dân phương Nam. Hội thảo cũng làm rõ một phần thân thế nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại và con đường hình thành, phát triển của phong trào ĐCTT Nam bộ, trong đó vùng đất Chợ Đào Mỹ Lệ được nghệ nhân, nghệ sĩ xem là chiếc nôi của phong trào ĐCTT Nam bộ.

Sau hội thảo, thể theo nguyện vọng của nghệ nhân, nghệ sĩ và người dân địa phương, linh vị nghệ nhân Nguyễn Quang Đại được đưa từ Trung tâm Văn hóa quận 8, TP.HCM về an vị  tại đình Vạn Phước - nơi nghệ nhân dừng chân truyền dạy nhạc. Hàng năm, vào ngày 16 tháng Giêng, người dân Mỹ Lệ tổ chức Lễ cúng Cầu an tại đình Vạn Phước, đồng thời tổ chức Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại và liên hoan ĐCTT Nam bộ tỉnh, thu hút đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ từ các vùng, miền của đất nước về đây hội tụ để thắp nén hương tưởng nhớ người đã có công khai sáng nhạc lễ - nhạc tài tử Nam bộ. Thông qua liên hoan, nghệ nhân, nghệ sĩ được gặp gỡ, trao đổi lời ca, tiếng đàn, chung sức, chung lòng gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Năm 2019, theo kế hoạch, Liên hoan ĐCTT có sự tham dự của các ban ĐCTT tỉnh Long An và các tỉnh, thành lân cận, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Cần Đước và Ban Hội hương đình Vạn Phước cùng các ngành liên quan triển khai kế hoạch tổ chức Lễ húy kỵ và Liên hoan ĐCTT thật chu đáo để nghệ nhân, nghệ sĩ, các ban ĐCTT tụ họp về, cùng thể hiện ngón đờn, lời ca, góp phần gìn giữ nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của vùng đất Nam bộ./.

Kim Khánh

Chia sẻ bài viết