Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 10:38

Thạnh Hóa: Chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được nâng lên

Trong những năm qua, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) của huyện Thạnh Hóa không ngừng được đầu tư, xây dựng và nâng cấp. Đội ngũ y, bác sĩ được củng cố, nâng cao năng lực chuyên môn và y đức. Từ đó, chất lượng KCB không ngừng được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Năm 2014, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạnh Hóa có trên 85.000 lượt bệnh nhân đến KCB ngoại trú, so với năm trước, tăng trên 20.400 lượt bệnh nhân. Trong đó, có trên 31.800 lượt bệnh nhân KCB bằng BHYT (tăng 16.750 lượt so với năm 2013). Có 6.438 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, tăng 309 lượt bệnh nhân so với năm 2013. Riêng 11 trạm y tế xã, thị trấn, trong năm 2014 có gần 62.000 lượt bệnh nhân đến KCB, tăng trên 14.300 lượt so với năm 2013.

Giám đốc TTYT huyện Thạnh Hóa - Bác sĩ Lê Văn Thanh vừa đưa chúng tôi tham quan các khoa, phòng khám của trung tâm, vừa bày tỏ sự vui mừng khi ngành Y tế huyện nhà ngày càng phát triển. Đến nay, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, thiết bị khá đầy đủ có thể thực hiện xét nghiệm cận lâm sàn, xét nghiệm sinh hóa máu, nội soi, siêu âm màu, chụp XQ, xét nghiệm huyết học... Đồng thời, TTYT thực hiện có hiệu quả việc mổ bệnh trĩ, thoát vị bẹn, ruột thừa.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được huyện quan tâm thực hiện

Có mặt tại khu vực bệnh nhân đang điều trị nội trú, điều chúng tôi cảm nhận được bệnh nhân đang nằm viện, nhưng không khác gì ở nhà. Phòng bệnh vừa gọn gàng, sạch sẽ, y, bác sĩ và bệnh nhân trò chuyện cởi mở, vui vẻ như những người thân trong gia đình. Bệnh nhân Hồ Đắc Thiềm, 71 tuổi, ngụ ở ấp T3, xã Thuận Bình, bày tỏ: “Hễ bị bệnh là tôi đến đây để khám và điều trị, không cần lên tuyến trên vừa xa, vừa tốn kém tiền bạc, vừa phải chịu cảnh nằm ghép. Vả lại, ở đây các y, bác sĩ trình độ chuyên môn ngày càng cao, lại rất thật thà và nhiệt tình. Họ cũng rất vui vẻ, thông cảm cho người bệnh, nên tôi xem họ như con, cháu trong nhà vậy!”.

Để đáp ứng nhu cầu KCB của bệnh nhân, thời gian qua ngành Y tế huyện luôn chú trọng việc xây dựng kết cấu hạ tầng các trạm y tế. Hàng năm đều bổ sung trang thiết bị KCB cho trạm y tế các xã, với kinh phí mỗi năm 200 triệu đồng