Tiếng Việt | English

09/02/2019 - 15:15

Thạnh Hóa: Hướng đến cuộc sống sung túc, ấm no

Hôm nay, ai có dịp về Thạnh Hóa, tỉnh Long An sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi huyện biên giới này đang đổi thay từng ngày. Trong nắng ấm mùa xuân, từ xã biên giới đến thị trấn đều bừng lên sức sống mới.

Bộ mặt nông thôn xã Tân Hiệp thêm khởi sắc từ mô hình Ánh sáng đường biên

Bộ mặt nông thôn xã Tân Hiệp thêm khởi sắc từ mô hình Ánh sáng đường biên

Sắc xuân trên xã biên giới

Về xã biên giới Tân Hiệp vào những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi cảm nhận được không khí xuân tươi vui đang len lỏi trên từng tuyến đường, ngõ xóm. Mùa xuân này là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc về kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn của xã.

Sau thời gian dành nguồn lực đầu tư, Tân Hiệp có 11 cây cầu và 1 cống thoát nước được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng với tổng nguồn vốn 20 tỉ đồng. Để có được “nhịp cầu nối những bờ vui”, không thể không nhắc đến nghĩa cử cao đẹp của các vị lãnh đạo địa phương, nguyên lãnh đạo Trung ương dành cho xã.

Với tinh thần “Quê hương nghĩa tặng tình sâu”, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ 16 tỉ đồng để xây cầu, cống và 152 con bò sinh sản cho gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo. Từ đó, tạo thêm động lực giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh vận động mạnh thường quân tài trợ xây dựng 4 cây cầu, tổng kinh phí 4,5 tỉ đồng, đang triển khai xây dựng.

Diện mạo khang trang và tràn đầy sức sống mới còn thể hiện bởi những công trình hợp “ý Đảng - lòng dân”. Năm 2018, một số tuyến đường giao thông nông thôn như đường 90A, Ma Ren và N7 được nâng cấp, mở rộng, trải đá xanh theo chuẩn nông thôn mới với tổng nguồn vốn 2,5 tỉ đồng, trong đó, người dân đóng góp 500 triệu đồng bằng nhiều hình thức như hiến đất, góp tiền mặt,... “Hệ thống cầu, đường được xây dựng, người dân không còn lo đường đi cách trở. Việc trao đổi hàng hóa cũng thuận lợi, người dân không còn chịu cảnh bị thương lái ép giá như trước và đời sống được cải thiện từng ngày. Tình làng, nghĩa xóm ngày càng bền chặt. Người dân chào đón năm mới trong niềm vui rộn ràng” - ông Đặng Văn Hoàng (ấp 1, xã Tân Hiệp) không giấu được sự phấn khởi trước những đổi thay của quê hương.

Màn đêm buông xuống, tuyến đường biên giới Tân Hiệp (đường kênh 70) rực sáng ánh đèn. Đây là kết quả của mô hình Ánh sáng đường biên do Công an xã phối hợp Hội Cựu chiến binh thực hiện. Công trình được xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, tạo nên nhịp điệu tươi mới của cuộc sống. 

Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp - Lê Hoàng Hải cho biết: “Các công trình không chỉ làm thay đổi diện mạo vùng biên giới, giảm khoảng cách giữa xã biên giới với xã nội địa, giữa thành thị với nông thôn mà còn góp phần phát triển KT-XH địa phương. Người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng đất, góp phần tăng hiệu quả sản xuất. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm. Công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS đều đạt mức độ 2. 8 năm liền, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm. Quốc phòng - an ninh giữ vững, biên giới bình yên, nội biên vững chắc, người dân an tâm đón năm mới và cùng nhau hướng tới tương lai với nhiều khí thế mới”.

Đô thị phát triển vượt bậc

Về thị trấn Thạnh Hóa vào một sớm đầu xuân, những tia nắng ấm áp như chào đón một năm mới ấm no, hạnh phúc. Phiên chợ quê trở nên nhộn nhịp bởi dòng người hối hả mua sắm tết. Các tuyến đường nội ô được láng nhựa, bêtông hóa rực rỡ cờ hoa. Những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên san sát.

Ông Võ Văn Liêm (khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa) phấn khởi khi đời sống vật chất, tinh thần của người dân thay đổi từng ngày. “Đường quê bây giờ được nhựa hóa, bêtông hóa rộng rãi, sạch, đẹp, người dân chúng tôi đi lại không còn vất vả nữa. Việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi hơn, kinh tế không còn phụ thuộc nhiều vào đồng ruộng” - ông Liêm nói.

Hạ tầng thị trấn phát triển vượt bậc. Trong đó, đường Lê Duẩn được đầu tư xây dựng cống thoát nước, vỉa hè khang trang. Cầu bắc qua kênh Dương Văn Dương đang đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập huyện. Ngoài giao thông, một số công trình công cộng khác như công viên, bờ hồ, ao khu văn hóa được cải tạo, nâng cấp. Công trình Sân vận động huyện đã san lấp nền và đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục còn lại. Khi đi vào hoạt động, người dân có thêm địa điểm tập thể dục, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần.

Công viên, bờ hồ, ao khu văn hóa được cải tạo, nâng cấp

Công viên, bờ hồ, ao khu văn hóa được cải tạo, nâng cấp

Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa - Phan Quang Nghiệp cho rằng, có được kết quả đáng trân trọng và tự hào ấy, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, còn có sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương và tỉnh. Phát huy những kết quả đã đạt, huyện tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. “Chúng tôi tập trung lựa chọn những vấn đề trọng tâm, then chốt, khâu đột phá để ban hành các nghị quyết chuyên đề; không ngừng củng cố hệ thống chính trị, niềm tin của nhân dân để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Bởi, khi lòng dân đã thuận thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Ý Đảng - lòng dân chính là ở chỗ đó” - ông Nghiệp nói.

Không khí mừng Đảng, đón xuân mới lan tỏa khắp các địa phương. Thạnh Hóa - cửa ngõ vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh hiện hữu những cánh đồng lúa Đông Xuân xanh tốt, các loại nông sản như khoai mỡ, khóm, chanh không hạt, dưa lưới hứa hẹn vụ mùa bội thu. Kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn thay đổi vượt bậc. Đó chính là biểu hiện nhịp sống sung túc, ấm no của vùng quê giàu truyền thống cách mạng./.

Năm 2018, tổng nguồn vốn xây dựng cơ bản của huyện là 110,11 tỉ đồng/189 công trình. Khối lượng thực hiện 109,3 tỉ đồng, đạt 99,24% kế hoạch. Ngoài ra, huyện huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn trên 39 tỉ đồng.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết