Tiếng Việt | English

22/07/2015 - 10:04

Thạnh Hóa: Phát huy tiềm năng nông nghiệp

Về huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An trong những ngày này, chắc chắn nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến sự thay đổi của huyện nhà. Cờ hoa rực rỡ được trang trí dọc các tuyến đường chính, người người như hòa trong niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Hóa hân hoan chào đón Đại hội (ĐH) Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đang được diễn ra.

Cơ giới hóa nông nghiệp

Những thành quả

Cách TP.Tân An khoảng 35km, Thạnh Hóa có Quốc lộ 62 chạy qua cùng với việc mở lộ N2, đã kết nối huyện với một số địa phương lân cận, rút ngắn được đường đi TP.HCM, bảo đảm lưu thông thông suốt.

Tuyến đường này hình thành cũng tạo điều kiện cho kinh tế hàng hóa phát triển.

Bên cạnh đó, từ một huyện biên giới, có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, bị chia cắt bởi dòng sông Vàm Cỏ Tây, trong 5 năm qua, bằng việc áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp, nông dân tích cực ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, đời sống được cải thiện, nâng cao đáng kể.

Gần đây, với sự định hướng của Nhà nước, nông dân nhiều xã trong huyện đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả xuất hiện đã làm cho đời sống người dân ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh cây lúa - cây trồng chủ lực tiếp tục mang lại năng suất khá cao; người dân từ làm lúa 1-2 vụ/năm, nay tăng lên 3 vụ; trên bản đồ nông nghiệp huyện xuất hiện những cây trồng, vật nuôi cho thu nhập tăng thêm cao.

Đặc biệt, những đồng chanh trĩu quả, những ruộng khóm tốt tươi đang thay dần cây lúa ở những vùng đất cho năng suất thấp. Cây chanh ở xã Thuận Bình đã có thương hiệu trong nước, người trồng chanh đang ăn nên làm ra.

Tính đến thời điểm hiện nay, ngoài xã Tân Tây đã đạt chuẩn nông thôn mới; Thạnh Phước, Tân Hiệp đạt 14/19 tiêu chí; các xã còn lại đạt từ 8-13 tiêu chí.

Bên cạnh đó, huyện xây dựng 3 chợ nông thôn gồm: Tuyên Nhơn, Maren, Thuận Hiệp và 1 điểm kinh doanh nông sản (chợ tạm), góp phần quan trọng trong phát triển ngành nghề phi nông nghiệp và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Bên cạnh cây lúa, chanh không hạt là một trong những loại cây đang phát triển mạnh, đạt cả về năng suất và hiệu quả kinh tế

Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghị quyết

Tổng giá trị sản xuất giai đoạn 2010-2015 (theo giá so sánh năm 2010) của huyện là 2.926,6 tỉ đồng, tốc độ tăng bình quân hằng năm 7,5%. Trong đó, giá trị sản xuất khu vực nông nghiệp 1.906 tỉ đồng, tốc độ tăng bình quân hằng năm 5,9%; công nghiệp-xây dựng 931 tỉ đồng, tốc độ tăng bình quân hằng năm 11,2%; thương mại-dịch vụ 89,6 tỉ đồng, tốc độ tăng bình quân hằng năm 8,8%. Sản xuất nông nghiệp hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Diện tích sản xuất lúa năm 2015 gần 40.000ha, tăng 11.705ha so với đầu nhiệm kỳ; năng suất bình quân tăng thêm 1,07 tấn/ha; lợi nhuận bình quân đạt 30% trên tổng giá trị đầu tư, đạt Nghị quyết ĐH đề ra.

Riêng sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân 7,9%/năm. Toàn huyện có 98 doanh nghiệp ngoài nhà nước, đa số có quy mô vừa và nhỏ. Tổng số vốn đăng ký 250 tỉ đồng, đóng góp vào nguồn thu ngân sách Nhà nước và góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động tại địa phương.

Xây dựng kết cấu hạ tầng có quy mô tăng khá nhanh, tổng nguồn vốn đầu tư thuộc ngân sách Nhà nước do huyện thực hiện trong giai đoạn 2011-2015 là 374,5 tỉ đồng. Ngoài ra, nguồn vốn của nhân dân và doanh nghiệp đóng góp trên 44,5 tỉ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Hoạt động Về nguồn năm 2011 đến nay đã thu hút nguồn lực đầu tư, trị giá 75,3 tỉ đồng.

Điều đáng mừng hơn là hầu hết các địa phương trong huyện đều có đường ôtô đến trung tâm các xã; xe môtô đến được tất cả các địa bàn dân cư. Từ đó, hạn chế tình trạng “lụy đò” như nhiều năm trước.

Huyện xây dựng được 21 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 58,3%, vượt 6 trường so với chỉ tiêu nghị quyết. Nhiệm kỳ qua, Thạnh Hóa đầu tư xây dựng 6 trung tâm văn hóa-thể thao và học tập cộng đồng khang trang (tăng 4 so với đầu nhiệm kỳ) ở xã. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,74% năm 2010, đến nay còn 3,3%.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa - Hoa Vinh Tuấn Kiệt, đạt những kết quả trên do sự đoàn kết, nhất trí của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện; đồng thời, có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng. Tuy nhiên, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; sức cạnh tranh của nền sản xuất còn thấp, cơ cấu sản xuất nông nghiệp còn mất cân đối; huy động vốn đầu tư xã hội gặp nhiều khó khăn,... Trong nhiệm kỳ mới, huyện tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra./.

Một số thàNh tựu của huyện trong Nhiệm kỳ

- Tổng sản lượng lương thực hằng năm trên 250.000 tấn;- Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 98,2%; nước hợp vệ sinh 96,3%; hơn 6.000 hộ dân có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng quy định;

- Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 273,593 tỉ đồng; mức tăng thu bình quân 8,3%/năm;...

 

Thanh Nga-An Hòa

Chia sẻ bài viết